Qualcomm Cắt Giảm Nhân Sự Và Chi Phí Hoạt Động, Có Khả Năng Sẽ Tiến Hành Chia Tách Công Ty

23 Tháng Bảy 201511:00 CH(Xem: 16756)
Qualcomm Cắt Giảm Nhân Sự Và Chi Phí Hoạt Động, Có Khả Năng Sẽ Tiến Hành Chia Tách Công Ty
blank
Nhà sản xuất chip Qualcomm Inc cho biết, công ty có thể sẽ tiến hành chia tách, khi đưa ra cảnh báo về lợi nhuận lần thứ ba trong năm 2015, và công bố các kế hoạch cắt giảm nhân sự và chi tiêu khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng.

Công ty cho biết sẽ giảm khoảng 1.4 tỷ USD chi tiêu, sa thải khoảng 4,500 nhân viên toàn thời gian, hoặc 15% lực lượng lao động của mình, và thúc đẩy lợi nhuận trên vốn đầu tư cho cổ đông.

Động thái diễn ra sau khi quỹ phòng hộ Jana Partners yêu cầu Qualcomm chia tách mảng kinh doanh chip từ mảng kinh doanh cấp phép bằng sáng chế mang lại lợi nhuận cao, bên cạnh những thay đổi khác được yêu cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn, chủ tịch Qualcomm – Derek Aberle – cho biết công ty quyết định sẽ có cái nhìn mới về cấu trúc doanh nghiệp của mình, và đã xem xét lại các tùy chọn hai lần trong thập kỷ qua.

Qualcomm cho biết công ty dự kiến sẽ hoàn thành việc xem xét lại chiến lược vào cuối năm 2015, đồng thời chấp nhận bổ sung thêm ba thành viên hội đồng quản trị mới trong việc hợp tác với các nhà hoạt động vì lợi ích cổ đông.

Aberle cho biết thêm rằng thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) trong ngành công nghiệp bán dẫn là ở một “mức độ cao”. Thỏa thuận bán dẫn đã đạt 79.7 tỷ USD trong năm 2015, mức cao nhất kể tử năm 2000.

Qualcomm hiện đang sản xuất phần mềm và các chip được sử dụng trong smartphone, tablet và các thiết bị chơi game, và được biết đến với bộ vi xử lý Snapdragron được sử dụng trong các smartphone cao cấp của Samsung Electronics Co Ltd, HTC Corp, và ZTE Corp.

Hồi tháng 02/2015, Qualcomm đã đồng ý nộp mức tiền phạt 975 triệu USD cho Ủy Ban Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia của chính phủ Trung Quốc vì các vi phạm trọng việc cạnh tranh.

Doanh thu của công ty đã giảm 14.3% xuống còn 5.83 tỷ USD trong quý III/2015 và không đạt được ước tính trung bình 5.85 tỷ USD từ các nhà phân tích.
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.