Cảnh Báo: Malware Có Khả Năng Qua Mắt Google Play

27 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 17989)
Cảnh Báo: Malware Có Khả Năng Qua Mắt Google Play
blank
Tháng 07/2015, các chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Trend Micro đã phát hiện một tiểu xảo được sử dụng bởi một ứng dụng tin tức giả mạo, có thể giúp phần mềm gián điệp đánh lừa tính năng kiểm duyệt mã nguồn của Google Play.

Theo đó, ứng dụng được tạo ra bởi nhóm Hacking Team – một công ty chuyên cung cấp các công cụ khai thác lỗ hổng và tấn công mạng – sẽ cho phép khách hàng của họ lén cài phần mềm gián điệp lên các thiết bị di động, và đặc biệt là chúng có khả năng “qua mắt” được hệ thống kiểm duyệt mã nguồn gắt gao trên cửa hàng ứng dụng trực tuyến Google Play.

Ứng dụng có tên là BeNews – dù được tải về chưa quá 50 lần do nằm trong diện khả nghi của Google Play – nhưng xét về cơ bản, kỹ thuật mà BeNews khai thác đã được sử dụng trong các ứng dụng Android khác được Hacking Team phát triển cho các khách hàng của mình. Hiện nó có lẽ cũng được sao chép bởi những kẻ muốn cài mã độc vào các thiết bị Android.

Cụ thể, BeNews được chính Hacking Team phát triển, có thiết kế dạng giống như một trojan cho mã độc, có tác dụng mở “cửa sau” RCSAndroid. Đáng chú ý, nó đã cố tình sử dụng tên của một website tin tức không còn tồn tại, nhằm đánh lừa người dùng, và giả danh như là một ứng dụng Android hoàn toàn hợp pháp.


Đại diện Trend Micro cho biết đã tìm thấy mã nguồn của ứng dụng BeNews trong các tập tin của Hacking Team bị rò rỉ, cùng tài liệu hướng dẫn khách hàng cách sử dụng. Trend Micro tin rằng, Hacking Team đã cung cấp ứng dụng malware cho khách hàng sử dụng để nhử người dùng tải phần mềm độc hại RCSAndroid lên các thiết bị Android.

Ứng dụng mã độc của Hacking Team sẽ khai thác một lỗ hổng “leo thang quyền hạn” trên nền tảng Android, từng được báo cáo vào mùa hè năm 2014, có ảnh hưởng đến tất cả phiên bản hệ điều hành di động từ Android 2.2 đến Android 4.4.4, và cả một số phiên bản Android khác.

Ngoài ra, lỗ hổng bảo mật cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến các phiên bản Linux khác. Phương thức tấn công và khai thác lỗ hổng của BeNews không tồn tại trong các đoạn mã khởi đầu của mã độc. Thay vào đó, mã độc chỉ yêu cầu 3 quyền vốn được coi là an toàn theo tiêu chuẩn bảo mật của Google, là không có mã khai thác lỗ hổng được tìm thấy trong ứng dụng.
    
Thực tế, sau khi ứng dụng được tải về và khởi chạy, mã độc sẽ tự động tải thêm các đoạn mã nguy hại bổ sung, rồi sử dụng các đoạn mã mới phát sinh để mở rộng quyền hạn trên thiết bị Android, đồng thời cài “cửa sau” RCSAndroid.
511Vote
45Vote
39Vote
26Vote
18Vote
3.139
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.