Cảnh Báo: Malware Có Khả Năng Qua Mắt Google Play

27 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 18062)
Cảnh Báo: Malware Có Khả Năng Qua Mắt Google Play
blank
Tháng 07/2015, các chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Trend Micro đã phát hiện một tiểu xảo được sử dụng bởi một ứng dụng tin tức giả mạo, có thể giúp phần mềm gián điệp đánh lừa tính năng kiểm duyệt mã nguồn của Google Play.

Theo đó, ứng dụng được tạo ra bởi nhóm Hacking Team – một công ty chuyên cung cấp các công cụ khai thác lỗ hổng và tấn công mạng – sẽ cho phép khách hàng của họ lén cài phần mềm gián điệp lên các thiết bị di động, và đặc biệt là chúng có khả năng “qua mắt” được hệ thống kiểm duyệt mã nguồn gắt gao trên cửa hàng ứng dụng trực tuyến Google Play.

Ứng dụng có tên là BeNews – dù được tải về chưa quá 50 lần do nằm trong diện khả nghi của Google Play – nhưng xét về cơ bản, kỹ thuật mà BeNews khai thác đã được sử dụng trong các ứng dụng Android khác được Hacking Team phát triển cho các khách hàng của mình. Hiện nó có lẽ cũng được sao chép bởi những kẻ muốn cài mã độc vào các thiết bị Android.

Cụ thể, BeNews được chính Hacking Team phát triển, có thiết kế dạng giống như một trojan cho mã độc, có tác dụng mở “cửa sau” RCSAndroid. Đáng chú ý, nó đã cố tình sử dụng tên của một website tin tức không còn tồn tại, nhằm đánh lừa người dùng, và giả danh như là một ứng dụng Android hoàn toàn hợp pháp.


Đại diện Trend Micro cho biết đã tìm thấy mã nguồn của ứng dụng BeNews trong các tập tin của Hacking Team bị rò rỉ, cùng tài liệu hướng dẫn khách hàng cách sử dụng. Trend Micro tin rằng, Hacking Team đã cung cấp ứng dụng malware cho khách hàng sử dụng để nhử người dùng tải phần mềm độc hại RCSAndroid lên các thiết bị Android.

Ứng dụng mã độc của Hacking Team sẽ khai thác một lỗ hổng “leo thang quyền hạn” trên nền tảng Android, từng được báo cáo vào mùa hè năm 2014, có ảnh hưởng đến tất cả phiên bản hệ điều hành di động từ Android 2.2 đến Android 4.4.4, và cả một số phiên bản Android khác.

Ngoài ra, lỗ hổng bảo mật cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến các phiên bản Linux khác. Phương thức tấn công và khai thác lỗ hổng của BeNews không tồn tại trong các đoạn mã khởi đầu của mã độc. Thay vào đó, mã độc chỉ yêu cầu 3 quyền vốn được coi là an toàn theo tiêu chuẩn bảo mật của Google, là không có mã khai thác lỗ hổng được tìm thấy trong ứng dụng.
    
Thực tế, sau khi ứng dụng được tải về và khởi chạy, mã độc sẽ tự động tải thêm các đoạn mã nguy hại bổ sung, rồi sử dụng các đoạn mã mới phát sinh để mở rộng quyền hạn trên thiết bị Android, đồng thời cài “cửa sau” RCSAndroid.
511Vote
45Vote
39Vote
26Vote
18Vote
3.139
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.