Elon Musk, Stephen Hawking Và Hàng Loạt Các Nhà Khoa Học Cùng Yêu Cầu Ban Hành Lệnh Cấm Robot Quân Sự

27 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 17317)
Elon Musk, Stephen Hawking Và Hàng Loạt Các Nhà Khoa Học Cùng Yêu Cầu Ban Hành Lệnh Cấm Robot Quân Sự
blank
Tháng 07/2015, tại Hội Nghị Quốc Tế Về Trí Tuệ Nhân Tạo được tổ chức tại Buenos Aires, các nhà khoa học hàng đầu như Stephen Hawking và tỷ phú Elon Musk, cùng với hơn một nghìn nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đã cùng nhau đệ trình một lá thư ngỏ, kêu gọi ban hành một lệnh cấm các loại vũ khí tự chủ, robot quân sự có khả năng giết người, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời cảnh báo những rủi ro mà các loại vũ khí này mang lại là rất lớn, có thể đe dọa tới cả nhân loại.

Trong thư có đoạn: “Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt đến một cột mốc quan trọng. Việc các lực lượng quân sự có thể triển khai những hệ thống vũ khí mới sẽ thành hiện thực trong vài năm tới, chứ không phải vài thập kỷ như chúng ta từng nghĩ. AI sẽ là cuộc cách mạng thứ 3 làm thay đổi chiến tranh: sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân”.

Có thể nói, các loại vũ khí tự động và robot được tích hợp trí tuệ nhân tạo là một bước đột phá của công nghệ quân sự. Chúng có thể hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người, và có thể thay thế những người lính ra chiến trường.

Tuy nhiên, những rủi ro chúng mang lại cũng không hề nhỏ. Và nếu có sai sót xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi một cỗ máy giết nhầm một người. Đồng thời cũng phải kể đến là các vấn đề đạo đức, khi các cỗ máy có thể giết người mà không do con người điều khiển.

Thư ngỏ cũng có nhấn mạnh và cảnh báo hậu quả của việc phát triển, phổ biến các hệ thống vũ khí sử dụng AI sẽ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng: “Sẽ chỉ là vấn đề thời gian, khi những hệ thống vũ khí hiện đại trở nên rẻ tiền và phổ biến hơn để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sở hữu. Chúng sẽ sớm xuất hiện trên cả thị trường chợ đen, nơi mà các nhóm khủng bố, những kẻ độc tài, ai ai cũng có thể sở hữu, miễn là có tiền”

Elon Musk, người đứng đầu Space X, đã cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo có thể xem là mối đe dọa lớn nhất của nhân loại đang hiện hữu. Còn nhà vật lý học Stephen Hawking nhận định rằng, sự phát triển của AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nhân loại, và trớ trêu thay, cũng có thể sẽ là cuối cùng.

Những lời cảnh báo được đưa ra về một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ sớm bắt đầu, ngay khi một quốc gia tuyên bố chế tạo thành công các loại vũ khí hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo: “Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng để đem lại những lợi ích to lớn cho nhân loại bằng nhiều cách khác nhau, nhưng không phải là quân sự. Nhân loại cần có một lệnh cấm ngay từ bây giờ, đối với việc phát triển các loại vũ khí tự chủ và robot quân sự được trang bị trí tuệ nhân tạo”.

Bên cạnh đó, ngay cả các chuyên gia của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã ghi danh trong bức thư. Trong đó, có Steve Wozniak – nhà đồng sáng lập Apple, Noam Chomsky – nhà ngôn ngữ học và triết học chính trị, Demis Hassabis – giám đốc điều hành dự án trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind.
56Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.