Elon Musk, Stephen Hawking Và Hàng Loạt Các Nhà Khoa Học Cùng Yêu Cầu Ban Hành Lệnh Cấm Robot Quân Sự

27 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 17328)
Elon Musk, Stephen Hawking Và Hàng Loạt Các Nhà Khoa Học Cùng Yêu Cầu Ban Hành Lệnh Cấm Robot Quân Sự
blank
Tháng 07/2015, tại Hội Nghị Quốc Tế Về Trí Tuệ Nhân Tạo được tổ chức tại Buenos Aires, các nhà khoa học hàng đầu như Stephen Hawking và tỷ phú Elon Musk, cùng với hơn một nghìn nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đã cùng nhau đệ trình một lá thư ngỏ, kêu gọi ban hành một lệnh cấm các loại vũ khí tự chủ, robot quân sự có khả năng giết người, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời cảnh báo những rủi ro mà các loại vũ khí này mang lại là rất lớn, có thể đe dọa tới cả nhân loại.

Trong thư có đoạn: “Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt đến một cột mốc quan trọng. Việc các lực lượng quân sự có thể triển khai những hệ thống vũ khí mới sẽ thành hiện thực trong vài năm tới, chứ không phải vài thập kỷ như chúng ta từng nghĩ. AI sẽ là cuộc cách mạng thứ 3 làm thay đổi chiến tranh: sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân”.

Có thể nói, các loại vũ khí tự động và robot được tích hợp trí tuệ nhân tạo là một bước đột phá của công nghệ quân sự. Chúng có thể hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người, và có thể thay thế những người lính ra chiến trường.

Tuy nhiên, những rủi ro chúng mang lại cũng không hề nhỏ. Và nếu có sai sót xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi một cỗ máy giết nhầm một người. Đồng thời cũng phải kể đến là các vấn đề đạo đức, khi các cỗ máy có thể giết người mà không do con người điều khiển.

Thư ngỏ cũng có nhấn mạnh và cảnh báo hậu quả của việc phát triển, phổ biến các hệ thống vũ khí sử dụng AI sẽ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng: “Sẽ chỉ là vấn đề thời gian, khi những hệ thống vũ khí hiện đại trở nên rẻ tiền và phổ biến hơn để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sở hữu. Chúng sẽ sớm xuất hiện trên cả thị trường chợ đen, nơi mà các nhóm khủng bố, những kẻ độc tài, ai ai cũng có thể sở hữu, miễn là có tiền”

Elon Musk, người đứng đầu Space X, đã cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo có thể xem là mối đe dọa lớn nhất của nhân loại đang hiện hữu. Còn nhà vật lý học Stephen Hawking nhận định rằng, sự phát triển của AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nhân loại, và trớ trêu thay, cũng có thể sẽ là cuối cùng.

Những lời cảnh báo được đưa ra về một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ sớm bắt đầu, ngay khi một quốc gia tuyên bố chế tạo thành công các loại vũ khí hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo: “Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng để đem lại những lợi ích to lớn cho nhân loại bằng nhiều cách khác nhau, nhưng không phải là quân sự. Nhân loại cần có một lệnh cấm ngay từ bây giờ, đối với việc phát triển các loại vũ khí tự chủ và robot quân sự được trang bị trí tuệ nhân tạo”.

Bên cạnh đó, ngay cả các chuyên gia của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã ghi danh trong bức thư. Trong đó, có Steve Wozniak – nhà đồng sáng lập Apple, Noam Chomsky – nhà ngôn ngữ học và triết học chính trị, Demis Hassabis – giám đốc điều hành dự án trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind.
56Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.