Cuộc Tấn Công Mạng Được Công Bố Nhằm Vào United Airlines Cho Thấy Tất Cả Mọi Người Điều Có Dữ Liệu Giá Trị Cần Bảo Vệ

31 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 18211)
Cuộc Tấn Công Mạng Được Công Bố Nhằm Vào United Airlines Cho Thấy Tất Cả Mọi Người Điều Có Dữ Liệu Giá Trị Cần Bảo Vệ
blank
Hạ tuần tháng 07/2015, trang Bloomberg cho biết rằng hãng hàng không United Airlines đã phát hiện ra một vi phạm trong tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2015. Vụ vi phạm đã xâm nhập vào các bản ghi chuyến bay của khách hàng công ty, trong số các dữ liệu khác.

Theo báo cáo, những vụ tấn công tương tự, đã trộm 21.5 triệu số an sinh xã hội và các thông tin kiểm tra cơ bản từ chính phủ liên bang, và các hồ sơ y tế từ Anthem Blue hồi năm 2014, cũng đứng sau vụ tấn công vào United Airlines.

Nhóm hacker có mục đích xấu, được cho là có liên quan đến Trung Quốc. Kết hợp với những thông tin kiểm tra cơ bản bị đánh cắp từ chính phủ và các hồ sơ y tế bị trộm bởi Anthem, các chuyên gia cho rằng nhóm hacker đang tàng trữ thông tin các nhân viên tình báo.

Điều này có thể sẽ không ảnh hưởng đến những ai không phải là gián điệp, nhưng nó nhấn mạnh việc các hệ thống mà chúng ta đang dựa vào hiện nay dễ bị tổn thương như thế nào. Giám đốc điều hành công ty bảo mật CyberArk – Udi Mokady cho biết, không chỉ các gián điệp, mà cơ sở hạ tầng quan trọng chạy trên các máy tính cũng trở nên không an toàn. Trong tình huống này, cuộc sống người dân đang lâm nguy, và nó sẽ trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng.

Người phát ngôn của hãng hàng không United cho biết các thông tin cá nhân của hành khách United vẫn an toàn, nhưng từ chối xác nhận hay phủ nhận về vụ vi phạm đã xảy ra.

Báo cáo cho biết rằng tất cả các doanh nghiệp đang nắm giữ các thông tin có giá trị có thể thu hút các hacker.

Trong giai đoạn đầu diễn ra các cuộc tấn công mạng, các hacker chỉ muốn nhanh chóng có được tiền mặt, như mã số thẻ tín dụng, nhưng sau đó hành vi trộm cắp và bán thông tin cá nhân, chẳng hạn như mã số an sinh xã hội, dần trở nên phổ biến.


Tuy nhiên, trong trường hợp của United, các hacker dường như quan tâm đến các hồ sơ chuyến bay, vốn không có thị trường lớn để bán. Điều đó cho thấy rằng nhiều thông tin có giá trị cần được bảo vệ khởi các kẻ tấn công mạng. Mokady cho biết rằng những kẻ tấn công khác nhau có thể tận dụng những thứ khác nhau.

Chẳng hạn như, trong cuộc tấn công nhằm vào Sony Pictures hồi tháng 11/2014, các  hacker chỉ muốn “kéo công ty xuống bùn” thay vì có được lợi ích tài chính.

Một bài học được đưa ra từ trải nghiệm đó là: Tất cả mọi người cần phải cảnh giác với tin tặc.

Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Vormetricai – Alan Kessler – cho biết có hai thay đổi lớn sẽ giúp bảo vệ dữ liệu như các hồ sơ chuyến bay của United. Đầu tiên, dữ liệu phải được mã hóa, hoặc trộn lẫn bằng cách sử dụng một thuật toán máy tính mà chỉ có chủ sở hữu mới có thể giải mã.

Tiếp theo, Kessler cho biết các công ty và cơ quan chính phủ cần phải suy nghĩ lại về những ai có khả năng đọc những thông tin này. Hiện nay, có quá nhiều cách để có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều loại dữ liệu, và cũng có quá nhiều người vô tình cho phép tin tặc tiếp cận vào những cơ sở dữ liệu quan trọng.

Cuối cùng, nếu một người nào đó có quyền truy cập vào các dữ liệu không được bảo vệ thì đó là một hành động kỳ lạ (chẳng hạn như đăng tải gói dữ liệu lên Internet vào lúc nửa đêm), các tổ chức sẽ có thể nhận ra rằng đó là một hành vi kỳ lạ và điều tra các dấu hiệu mà tin tặc để lại trên máy tính người dùng.

Tóm lại, các công ty cần phải thay đổi suy nghĩ của mình và hiểu rằng dữ liệu của họ có khả năng sẽ bị tổn hại, thay vì nghĩ rằng họ có thể bảo vệ chúng.
56Vote
40Vote
36Vote
21Vote
11Vote
3.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đủ quyền hạn để cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara.
16 Tháng Mười Hai 2019
Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.
16 Tháng Mười Hai 2019
Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G.
16 Tháng Mười Hai 2019
đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.
16 Tháng Mười Hai 2019
Dải Ngân Hà (Milky Way) nằm ở trung tâm của nó là một Siêu hố đen Sagittarius A* có khối lượng gấp 4 triệu lần Mặt Trời.