Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục

01 Tháng Tám 20156:00 CH(Xem: 20078)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục
blank
Một dự án nghiên cứu mới hứa hẹn có thể tạo ra một loại vật liệu có nhiệt độ nóng chảy kỷ lục. Nó có thể tồn tại ngay cả khi ở gần phần lõi của Trái Đất.

Theo đó, hiện các nhà khoa học tại đại học Brown đang nghiên cứu với một mô hình trên máy tính. Thử nghiệm việc kết hợp chính xác các yếu tố Hafini, nitơ và carbon có thể tạo ra một loại vật liệu mới với nhiệt độ nóng chảy 4,400 độ Kelvin (hơn 4,000 độ C).

Có nghĩa là, vật liệu mới có thể tồn tại khi ở lớp gần tâm của Trái Đất, cũng như không bị nóng chảy ngay cả khi ở trên lớp nhiệt thấp của Mặt Trời.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại siêu vật liệu mới, là sự kết hợp của Hafini, Tantalum và Carbon (Hf-Ta-C), cũng có khả năng chịu được nhiệt độ khá cao, dù không thể bằng được với loại vật liệu mới đang được nghiên cứu.

Nitơ và Carbon là hai yếu tố quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm, nhưng Hafini lại là một yếu tố khá lạ. Hafini thường được sử dụng để chế tạo các thiết bị trong lò phản ứng hạt nhân, trong các loại ống chân không và trong việc tạo ra các hợp kim sắt và titan.

Hafini có khả năng chịu nhiệt cực cao. Nhưng các nhà khoa học muốn tạo ra một loại siêu vật liệu mới, có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, ưu điểm chịu nhiệt sẽ không phải là mục tiêu duy nhất, mà còn cần phải kết hợp thêm nhiều ưu điểm khác, ví dụ như các đặc tính cơ học, khả năng chống oxy hóa, và các đặc tính khác.

Vật liệu mới có thể sẽ được ứng dụng cho nhiệm vụ khám phá vũ trụ, đi đến những hành tinh có nhiệt độ bề mặt rất cao, hay thậm chí là cả Mặt Trời. Không quá xa xôi, nó cũng có thể được ứng dụng cho cuộc sống xung quanh, chẳng hạn như để chế tạo các loại tuabin khí, hay các tấm chắn nhiệt trong máy bay chiến đấu siêu âm.
516Vote
43Vote
34Vote
210Vote
110Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2019
kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.
29 Tháng Mười Một 2019
Thành phố Dubai nổi tiếng với một đội xe cảnh sát tuần tra với sự góp mặt của toàn siêu xe, từ Bugatti Veyron, Lamborghini Aventador, đến Ferrari FF và mới đây nhất là Mercedes-AMG GT 63 S.
29 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED.
29 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.
29 Tháng Mười Một 2019
theo trang tin Hàn Quốc ETNews, hai phiên bản iPhone màn hình 5.4 inch và 6.7 inch của Apple ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới của Samsung.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Bloomberg, tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua.