Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục

01 Tháng Tám 20156:00 CH(Xem: 19745)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục
blank
Một dự án nghiên cứu mới hứa hẹn có thể tạo ra một loại vật liệu có nhiệt độ nóng chảy kỷ lục. Nó có thể tồn tại ngay cả khi ở gần phần lõi của Trái Đất.

Theo đó, hiện các nhà khoa học tại đại học Brown đang nghiên cứu với một mô hình trên máy tính. Thử nghiệm việc kết hợp chính xác các yếu tố Hafini, nitơ và carbon có thể tạo ra một loại vật liệu mới với nhiệt độ nóng chảy 4,400 độ Kelvin (hơn 4,000 độ C).

Có nghĩa là, vật liệu mới có thể tồn tại khi ở lớp gần tâm của Trái Đất, cũng như không bị nóng chảy ngay cả khi ở trên lớp nhiệt thấp của Mặt Trời.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại siêu vật liệu mới, là sự kết hợp của Hafini, Tantalum và Carbon (Hf-Ta-C), cũng có khả năng chịu được nhiệt độ khá cao, dù không thể bằng được với loại vật liệu mới đang được nghiên cứu.

Nitơ và Carbon là hai yếu tố quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm, nhưng Hafini lại là một yếu tố khá lạ. Hafini thường được sử dụng để chế tạo các thiết bị trong lò phản ứng hạt nhân, trong các loại ống chân không và trong việc tạo ra các hợp kim sắt và titan.

Hafini có khả năng chịu nhiệt cực cao. Nhưng các nhà khoa học muốn tạo ra một loại siêu vật liệu mới, có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, ưu điểm chịu nhiệt sẽ không phải là mục tiêu duy nhất, mà còn cần phải kết hợp thêm nhiều ưu điểm khác, ví dụ như các đặc tính cơ học, khả năng chống oxy hóa, và các đặc tính khác.

Vật liệu mới có thể sẽ được ứng dụng cho nhiệm vụ khám phá vũ trụ, đi đến những hành tinh có nhiệt độ bề mặt rất cao, hay thậm chí là cả Mặt Trời. Không quá xa xôi, nó cũng có thể được ứng dụng cho cuộc sống xung quanh, chẳng hạn như để chế tạo các loại tuabin khí, hay các tấm chắn nhiệt trong máy bay chiến đấu siêu âm.
516Vote
43Vote
34Vote
210Vote
110Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.