Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục

01 Tháng Tám 20156:00 CH(Xem: 19830)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Tạo Ra Vật Liệu Mới Có Độ Nóng Chảy Kỷ Lục
blank
Một dự án nghiên cứu mới hứa hẹn có thể tạo ra một loại vật liệu có nhiệt độ nóng chảy kỷ lục. Nó có thể tồn tại ngay cả khi ở gần phần lõi của Trái Đất.

Theo đó, hiện các nhà khoa học tại đại học Brown đang nghiên cứu với một mô hình trên máy tính. Thử nghiệm việc kết hợp chính xác các yếu tố Hafini, nitơ và carbon có thể tạo ra một loại vật liệu mới với nhiệt độ nóng chảy 4,400 độ Kelvin (hơn 4,000 độ C).

Có nghĩa là, vật liệu mới có thể tồn tại khi ở lớp gần tâm của Trái Đất, cũng như không bị nóng chảy ngay cả khi ở trên lớp nhiệt thấp của Mặt Trời.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại siêu vật liệu mới, là sự kết hợp của Hafini, Tantalum và Carbon (Hf-Ta-C), cũng có khả năng chịu được nhiệt độ khá cao, dù không thể bằng được với loại vật liệu mới đang được nghiên cứu.

Nitơ và Carbon là hai yếu tố quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm, nhưng Hafini lại là một yếu tố khá lạ. Hafini thường được sử dụng để chế tạo các thiết bị trong lò phản ứng hạt nhân, trong các loại ống chân không và trong việc tạo ra các hợp kim sắt và titan.

Hafini có khả năng chịu nhiệt cực cao. Nhưng các nhà khoa học muốn tạo ra một loại siêu vật liệu mới, có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, ưu điểm chịu nhiệt sẽ không phải là mục tiêu duy nhất, mà còn cần phải kết hợp thêm nhiều ưu điểm khác, ví dụ như các đặc tính cơ học, khả năng chống oxy hóa, và các đặc tính khác.

Vật liệu mới có thể sẽ được ứng dụng cho nhiệm vụ khám phá vũ trụ, đi đến những hành tinh có nhiệt độ bề mặt rất cao, hay thậm chí là cả Mặt Trời. Không quá xa xôi, nó cũng có thể được ứng dụng cho cuộc sống xung quanh, chẳng hạn như để chế tạo các loại tuabin khí, hay các tấm chắn nhiệt trong máy bay chiến đấu siêu âm.
516Vote
43Vote
34Vote
210Vote
110Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.