Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới

02 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 20435)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới
blank
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI), với mục đích đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Theo đó, các hệ thống siêu máy tính sẽ được triển khai trong các lĩnh vực chẳng hạn như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính/giây, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Những siêu máy tính mạnh nhất trong khoảng năm 2015 của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng Lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây).


Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được rót rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, Chính phủ Mỹ chỉ có thể phá vỡ rào cản exaflop vào năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính cực mạnh chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, để có thể hoạt động, một siêu máy tính như Exascale có thể sẽ đòi hỏi lượng điện năng bằng với của cả một nhà máy năng lượng.
513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.