Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới

02 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 20166)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới
blank
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI), với mục đích đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Theo đó, các hệ thống siêu máy tính sẽ được triển khai trong các lĩnh vực chẳng hạn như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính/giây, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Những siêu máy tính mạnh nhất trong khoảng năm 2015 của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng Lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây).


Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được rót rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, Chính phủ Mỹ chỉ có thể phá vỡ rào cản exaflop vào năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính cực mạnh chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, để có thể hoạt động, một siêu máy tính như Exascale có thể sẽ đòi hỏi lượng điện năng bằng với của cả một nhà máy năng lượng.
513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2020
Ngày Đông Chí 2020 mang đến cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc giao hội đáng giá sau gần 800 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp Hạm đội phương Bắc lên quân khu từ năm 2021, phụ trách một số khu vực phía tây bắc Nga và vùng Bắc Cực.
21 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết không có kế hoạch bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden hay cáo buộc gian lận bầu cử.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (21/12/2020), một ngôi đền lớn ở Tokyo cho biết sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden được tiêm vaccine tại bệnh viện ChristianaCare ở Wilmington, Delaware, tối hôm thứ Hai (21/12/2020), vì nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ tiêm vaccine.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại về biến thể mới của Covid-19 được phát hiện gần đây.