Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới

02 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 20715)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới
blank
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI), với mục đích đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Theo đó, các hệ thống siêu máy tính sẽ được triển khai trong các lĩnh vực chẳng hạn như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính/giây, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Những siêu máy tính mạnh nhất trong khoảng năm 2015 của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng Lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây).


Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được rót rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, Chính phủ Mỹ chỉ có thể phá vỡ rào cản exaflop vào năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính cực mạnh chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, để có thể hoạt động, một siêu máy tính như Exascale có thể sẽ đòi hỏi lượng điện năng bằng với của cả một nhà máy năng lượng.
513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?