Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới

02 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 20144)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới
blank
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI), với mục đích đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Theo đó, các hệ thống siêu máy tính sẽ được triển khai trong các lĩnh vực chẳng hạn như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính/giây, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Những siêu máy tính mạnh nhất trong khoảng năm 2015 của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng Lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây).


Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được rót rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, Chính phủ Mỹ chỉ có thể phá vỡ rào cản exaflop vào năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính cực mạnh chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, để có thể hoạt động, một siêu máy tính như Exascale có thể sẽ đòi hỏi lượng điện năng bằng với của cả một nhà máy năng lượng.
513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.