Phát Hiện Ra Thuốc Trị Ung Thư Có Thể Tiêu Diệt HIV

03 Tháng Tám 20156:00 CH(Xem: 18522)
Phát Hiện Ra Thuốc Trị Ung Thư Có Thể Tiêu Diệt HIV
blank
Tháng 08/2015, một phát hiện mới đã được công bố trên tạp chí y học PLOS Pathogens, bởi một nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại Học California, Mỹ. Theo đó, công bố đã nhấn mạnh virus HIV có thể bị tiêu diệt tận gốc trong cơ thể người, nhờ một loại thuốc chống ung thư.

Liệu pháp chữa trị HIV hiệu quả nhất hiện đang là liệu trình điều trị kháng retrovirus (ART), nhưng cũng chỉ có thể tiêu diệt được virus HIV trong mạch máu mà không thể chạm tới được các “ổ chứa HIV”.

Sự nguy hiểm của các “ổ HIV” được thể hiện trong trường hợp của một bé gái ở Mississippi, Hoa Kỳ. Ngay từ khi chào đời, cô bé đã được sử dụng các loại thuốc chống phơi nhiễm. Mặc dù suốt 2 năm sau khi sử dụng thuốc, đã được xác nhận âm tính với các xét nghiệm HIV, nhưng virus vẫn tiềm ẩn trong các mô trong cơ thể của cô bé mà không bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chiến lược “diệt tận gốc” (Kick and Kill) mới được coi là then chốt trong quá trình điều trị HIV. Đó là sử dụng thuốc để kích hoạt những virus HIV vẫn đang ẩn náu trong cơ thể, và khi chúng xâm nhập vào đường máu, các loại thuốc khác sẽ tiêu diệt chúng.

Loại thuốc mà nhóm nghiên cứu ở trường Đại học California sử dụng là PEP005, một trong những thành phần chính trong liệu trình điều trị ung thư da. Loại thuốc này đã được thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên một phần tế bào miễn dịch lấy ra từ 13 bệnh nhân nhiễm HIV.


Kết quả thu được, PEP005 “có khả năng cực kỳ mạnh trong việc tái kích hoạt virus HIV ẩn náu”, và được coi là yếu tố tiên phong trong cuộc chiến chống HIV hiện đại.

Tiến sĩ Satya Dandekar, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi rất phấn kích khi xác định được một ứng cử viên nổi bật cho việc tái kích hoạt và tiêu diệt virus HIV, đặc biệt là khi loại thuốc mới đã được phê chuẩn và được phép sử dụng trên bệnh nhân”.

Hiện loại thuốc mới vẫn chưa được thử nghiệm trên các bệnh nhân dương tính với HIV. Các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Sharon Lewin, thuộc Đại học Melbourne, cũng chia sẻ thêm kết quả thu được là “rất thú vị” và đánh dấu “một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra những phương pháp mới. Công trình nghiên cứu mới đã tìm ra một dòng thuốc nữa có thể loại trừ những virus HIV khu trú lâu dài trong cơ thể, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để kiểm chứng khả năng của nó trên cơ thể bệnh nhân”.

Bà Lewin cũng giải thích thêm: “Mặc dù PEP005 là loại thuốc đã được FDA phê chuẩn, nhưng vẫn cần phải mất thời gian để chứng minh được rằng nó an toàn khi sử dụng trên các bệnh nhân nhiễm HIV”.

Đây có thể nói là một trong những bước đột phá lớn của y học hiện đại trong việc tiêu diệt một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất của loài người.
511Vote
40Vote
35Vote
20Vote
14Vote
3.720
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.