Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 19961)
Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới
blank
Hệ thống bảo mật của hệ điều hành trên Macbook vẫn luôn được cho là an toàn tuyệt đối, và không thể nào bị tấn công dễ dàng như hệ điều hành Windows. Tuy nhiên một nhóm nghiên cứu đã chứng mình điều đó hoàn toàn sai. Với việc tạo ra được mã độc có thể tấn công vào hệ thống Macbook của Apple, Trammell Hudson và Xeno Kovah đang rất được quan tâm trong cộng đồng hacker thế giới.

Thượng tuần tháng 08/2015, 2 nhà nghiên cứu phần mềm đã tạo ra một con sâu máy tính (worm) có thể tấn công và lây nhiễm mà không thể bị phát hiện, trên các máy Macbook. Thậm chí, ngay cả khi không cần kết nối trực tiếp mà chỉ cần thông qua mạng không dây.

Loại mã độc mới được gọi là Thunderstrike 2, vô cùng khó để có thể phát hiện sự tồn tại của nó. Vì nó không xâm phạm vào các file hệ thống hay các thành phần khác của hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa nó không thể bị phát hiện bởi các phần mềm bảo mật quét mã độc.

Mã độc mới có thể lây lan thông qua một đường link trong email. Khi người dùng nhấp vào đường link, nó sẽ bắt đầu cài mã độc vào trong máy tính của họ. Sau đó, nó có thể tiếp tục lây lan một cách dễ dàng cho các thiết bị khác, khi kết nối với chiếc máy tính đó, chẳng hạn như một chiếc USB. Khi chiếc USB bị nhiễm mã độc được cắm vào các thiết bị khác, nó sẽ tiếp tục lây lan mà không hề bị phát hiện.

Vào đầu năm 2015, kỹ sư an ninh mạng Trammell Hudson đã tạo ra Thunderstrike phiên bản đầu tiên, nhưng nó chỉ có thể lây lan thông qua một kết nối vật lý trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu tạo ra Thunderstrike 2 cho biết đã phát hiện ra tổng cộng 5 lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Mac OS của Apple. Các lỗ hổng bảo mật cho phép Thunderstrike 2 có thể xâm nhập và lây lan bên trong các thiết bị của Apple.

Mặc dù Apple đã tung ra một số bản vá bảo mật, nhưng hiện vẫn còn 3 lỗ hổng chưa được khắc phục.

Trammell Hudson và cộng sự Xeno Kovah, hai người đã tạo ra Thunderstrike 2, là đồng sở hữu của công ty tư vấn bảo mật LegbaCore. Họ cho biết sẽ tiết lộ chi tiết hơn về nghiên cứu tại sự kiện BlackHat diễn ra trong thượng tuần tháng 08/2015.
55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Còn cảnh nào đẹp hơn là những vì sao ánh lên trong mắt?
23 Tháng Tư 2020
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch.
23 Tháng Tư 2020
Tất cả các bang của Đức đã công bố kế hoạch bắt buộc đeo khẩu trang để chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
23 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.
22 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để tạm thời ngừng phê duyệt một số thẻ xanh.
22 Tháng Tư 2020
YouTube đã cấm mọi nội dung liên quan đến coronavirus (Covid-19) mà mâu thuẫn trực tiếp với lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).