Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 20113)
Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới
blank
Hệ thống bảo mật của hệ điều hành trên Macbook vẫn luôn được cho là an toàn tuyệt đối, và không thể nào bị tấn công dễ dàng như hệ điều hành Windows. Tuy nhiên một nhóm nghiên cứu đã chứng mình điều đó hoàn toàn sai. Với việc tạo ra được mã độc có thể tấn công vào hệ thống Macbook của Apple, Trammell Hudson và Xeno Kovah đang rất được quan tâm trong cộng đồng hacker thế giới.

Thượng tuần tháng 08/2015, 2 nhà nghiên cứu phần mềm đã tạo ra một con sâu máy tính (worm) có thể tấn công và lây nhiễm mà không thể bị phát hiện, trên các máy Macbook. Thậm chí, ngay cả khi không cần kết nối trực tiếp mà chỉ cần thông qua mạng không dây.

Loại mã độc mới được gọi là Thunderstrike 2, vô cùng khó để có thể phát hiện sự tồn tại của nó. Vì nó không xâm phạm vào các file hệ thống hay các thành phần khác của hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa nó không thể bị phát hiện bởi các phần mềm bảo mật quét mã độc.

Mã độc mới có thể lây lan thông qua một đường link trong email. Khi người dùng nhấp vào đường link, nó sẽ bắt đầu cài mã độc vào trong máy tính của họ. Sau đó, nó có thể tiếp tục lây lan một cách dễ dàng cho các thiết bị khác, khi kết nối với chiếc máy tính đó, chẳng hạn như một chiếc USB. Khi chiếc USB bị nhiễm mã độc được cắm vào các thiết bị khác, nó sẽ tiếp tục lây lan mà không hề bị phát hiện.

Vào đầu năm 2015, kỹ sư an ninh mạng Trammell Hudson đã tạo ra Thunderstrike phiên bản đầu tiên, nhưng nó chỉ có thể lây lan thông qua một kết nối vật lý trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu tạo ra Thunderstrike 2 cho biết đã phát hiện ra tổng cộng 5 lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Mac OS của Apple. Các lỗ hổng bảo mật cho phép Thunderstrike 2 có thể xâm nhập và lây lan bên trong các thiết bị của Apple.

Mặc dù Apple đã tung ra một số bản vá bảo mật, nhưng hiện vẫn còn 3 lỗ hổng chưa được khắc phục.

Trammell Hudson và cộng sự Xeno Kovah, hai người đã tạo ra Thunderstrike 2, là đồng sở hữu của công ty tư vấn bảo mật LegbaCore. Họ cho biết sẽ tiết lộ chi tiết hơn về nghiên cứu tại sự kiện BlackHat diễn ra trong thượng tuần tháng 08/2015.
55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
Boeing đang thảo luận về khả năng tiếp tục giảm sản lượng hoặc ngừng sản xuất cho đến khi 737 Max được bay trở lại.
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, trang Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết, Mỹ đã đạt thỏa thuận giai đoạn một trên nguyên tắc với Trung Quốc.
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.