Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 19796)
Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới
blank
Hệ thống bảo mật của hệ điều hành trên Macbook vẫn luôn được cho là an toàn tuyệt đối, và không thể nào bị tấn công dễ dàng như hệ điều hành Windows. Tuy nhiên một nhóm nghiên cứu đã chứng mình điều đó hoàn toàn sai. Với việc tạo ra được mã độc có thể tấn công vào hệ thống Macbook của Apple, Trammell Hudson và Xeno Kovah đang rất được quan tâm trong cộng đồng hacker thế giới.

Thượng tuần tháng 08/2015, 2 nhà nghiên cứu phần mềm đã tạo ra một con sâu máy tính (worm) có thể tấn công và lây nhiễm mà không thể bị phát hiện, trên các máy Macbook. Thậm chí, ngay cả khi không cần kết nối trực tiếp mà chỉ cần thông qua mạng không dây.

Loại mã độc mới được gọi là Thunderstrike 2, vô cùng khó để có thể phát hiện sự tồn tại của nó. Vì nó không xâm phạm vào các file hệ thống hay các thành phần khác của hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa nó không thể bị phát hiện bởi các phần mềm bảo mật quét mã độc.

Mã độc mới có thể lây lan thông qua một đường link trong email. Khi người dùng nhấp vào đường link, nó sẽ bắt đầu cài mã độc vào trong máy tính của họ. Sau đó, nó có thể tiếp tục lây lan một cách dễ dàng cho các thiết bị khác, khi kết nối với chiếc máy tính đó, chẳng hạn như một chiếc USB. Khi chiếc USB bị nhiễm mã độc được cắm vào các thiết bị khác, nó sẽ tiếp tục lây lan mà không hề bị phát hiện.

Vào đầu năm 2015, kỹ sư an ninh mạng Trammell Hudson đã tạo ra Thunderstrike phiên bản đầu tiên, nhưng nó chỉ có thể lây lan thông qua một kết nối vật lý trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu tạo ra Thunderstrike 2 cho biết đã phát hiện ra tổng cộng 5 lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Mac OS của Apple. Các lỗ hổng bảo mật cho phép Thunderstrike 2 có thể xâm nhập và lây lan bên trong các thiết bị của Apple.

Mặc dù Apple đã tung ra một số bản vá bảo mật, nhưng hiện vẫn còn 3 lỗ hổng chưa được khắc phục.

Trammell Hudson và cộng sự Xeno Kovah, hai người đã tạo ra Thunderstrike 2, là đồng sở hữu của công ty tư vấn bảo mật LegbaCore. Họ cho biết sẽ tiết lộ chi tiết hơn về nghiên cứu tại sự kiện BlackHat diễn ra trong thượng tuần tháng 08/2015.
55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.