Cổ Phiếu Của Apple Sụt Giảm Kỷ Lục

07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 22880)
Cổ Phiếu Của Apple Sụt Giảm Kỷ Lục
blank
Thượng tuần tháng 08/2015, cổ phiếu của Apple tiếp tục bước vào đợt điều chỉnh mới, giảm lần thứ 10 trong vòng 11 ngày liên tiếp. Khiến cho giá cổ phiếu của công ty tiếp tục giảm mất 3.2%, chạm mốc thấp nhất trong vòng 6 tháng, với mức giá 114.64 USD/cổ phiếu. Sự sụt giảm đã khiến cho 113 tỷ USD giá trị thị trường của Apple bị “bốc hơi”.

JC O'Hara, Giám đốc kỹ thuật thị trường tại công ty chứng khoán New York FBN Securities, cho biết: “Đây là một thời điểm cực kỳ quan trọng của Apple. Khi người ta nhìn thấy dấu hiệu sụt giảm của một cổ phiếu nào đó mà họ đang sở hữu, không ai muốn mình là người cuối cùng bán ra các cổ phiếu đó”. Đây là một dấu hiệu xấu sắp xảy đến với Apple.

Và đó không chỉ là tình hình giá cổ phiếu tiếp tục lao xuống dốc, mà là khối lượng giao dịch cổ phiếu Apple đột ngột tăng vọt trên thị trường chứng khoán. Vào ngày 04/08/2015, khối lượng giao dịch cổ phiếu Apple đã tăng lên mức kỷ lục, 120 triệu cổ phiếu - là mức cao nhất tính từ đầu năm 2015.

Các chuyên gia phân tích đã dự đoán sự sụt giảm của cổ phiếu Apple, bất chấp báo cáo tài chính khả quan đã được công bố. Nguyên nhân chính là do sản phẩm chủ lực iPhone có dấu hiệu chậm lại, doanh số không đạt được như kỳ vọng.

Mike Walkley, chuyên gia phân tích tại Canaccord Genuity, cho biết: “Với mức doanh số kỷ lục 74.5 triệu chiếc iPhone trong quý tháng 12/2014, rõ ràng iPhone đã chiếm phần lớn doanh thu của Apple. Mọi người bắt đầu lo lắng rằng Apple sẽ khó có thể duy trì đà tăng trưởng từ năm này qua năm khác. Khối lượng giao dịch tăng đột biến đã khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn”.

Tính trong vòng 11 ngày, từ khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2015, cổ phiếu của Apple đã giảm tới 12%, nhưng chỉ số trên sàn S & P 500 chỉ giảm 1,2%. Điều đó có nghĩa là sự sụt giảm của Apple không phải là xu hướng sụt giảm chung của thị trường cổ phiếu. Đó là vấn đề riêng mà Apple đang phải đối mặt.

Lần gần nhất cổ phiếu Apple bị sụt giảm hơn 10% là trong khoảng thời gian 13 ngày vào tháng 12/2014. Khi đó, chỉ số S & P 500 đã giảm tới 4.8% - cũng là xu hướng chung của ngành kinh tế ở thời điểm đó.

Theo các chuyên gia, cuộc khủng hoảng tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, nơi có 4 nghìn tỷ USD “bốc hơi” chỉ trong một tháng, đã gây ảnh hưởng mạnh đến các công ty công nghệ nước ngoài như Apple. Trung Quốc cũng là thị trường lớn của Apple, với 17.4% doanh thu tại thị trường này. Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng khiến người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu và loại bỏ các sản phẩm công nghệ đắt tiền ra khỏi danh sách mua sắm.

Tình hình trong tháng 08/2015 cũng rất khác so với lúc khối lượng giao dịch cổ phiếu Apple tăng lên đến 189 triệu cổ phiếu - sau khi sự kiện của Apple kết thúc và một loạt các sản phẩm mới vừa ra mắt như Apple Watch, Apple Pay và hai chiếc iPhone 6/6 Plus.

Nếu như cổ phiếu của Apple tiếp tục bị bán tháo, giá cổ phiếu sẽ còn giảm mạnh. Có thể nói, Apple đang rơi vào tình thế khó khăn, và có lẽ công ty sẽ cần một cú đột phá để có thể vực dậy: một chiếc iPhone thế hệ kế nhiệm. Nhưng nếu chỉ là iPhone 6S, không có quá nhiều thay đổi, chỉ có một số nâng cấp về hiệu năng, sẽ rất khó để Apple có thể tự mình thoát ra tình hình u ám hiện nay.
518Vote
41Vote
36Vote
24Vote
13Vote
3.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.