Các Trang Web Có Thể Theo Dõi Người Dùng Thông Qua Pin Trên Smartphone

09 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 17817)
Các Trang Web Có Thể Theo Dõi Người Dùng Thông Qua Pin Trên Smartphone
blank
Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân luôn là vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu. Hàng loạt các tính năng bảo mật đã và đang được các nhà sản xuất tung ra, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho các khách hàng của mình.

Tuy nhiên, theo trang BGR, dường như vấn đề quyền riêng tư của người dùng vẫn đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Cụ thể, nguồn tin cho biết, thông qua các trang web, các tin tặc có thể sử dụng thông tin về thỏi pin trên smartphone để theo dõi người dùng, cũng như thông tin về thiết bị cầm tay mà họ đang sử dụng.

Cụ thể, công nghệ được sử dụng chính là hàm API Battery Status, được tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) giới thiệu vào năm 2012. Về cơ bản, đây là một kỹ thuật HTML5 để giúp các trang web theo dõi năng lượng trên thiết bị.

Từ đó, các trang web sẽ có thể đọc được trạng thái pin của thiết bị, chẳng hạn như thời gian còn sử dụng được cũng như tỷ lệ phần trăm. Dựa vào những kết quả thu được, các trang web có thể tự động vô hiệu hóa các thành phần không cần thiết, để giúp tiết kiệm pin trên smartphone.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, API Battery Status có thể thu thập rất nhiều thông tin mà không được sự cho phép của người dùng, thông qua một đoạn script của bên thứ ba, qua đó giả mạo thông tin của người dùng, để phục vụ cho nhiều mục đích không rõ ràng.

Trên thực tế, phần quy định của API Battery Status được công bố vào năm 2012 cũng đã ghi rõ: “Các thông tin thu thập được có thể tác động tối thiểu đến quyền riêng tư hoặc thông tin của người dùng, mà không cần phải được cho phép”

Theo đó, nghiên cứu đã được tiến hành bằng trình duyệt Firefox và công cụ Upower trên Linux. Theo kết luận nghiên cứu, những thông tin thu thập được từ trình duyệt trong Windows, Mac OS X hay Android hoàn toàn đủ để theo dõi các thông tin cá nhân của một người dùng nào đó.
55Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Lee Sang-hoon, chủ tịch Samsung Electronics, bị tuyên án tù 18 tháng vì ngăn cản nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng hoạt động công đoàn.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không nhận được thông tin rằng Trung Quốc dọa trả đũa nếu Berlin loại Huawei khỏi việc triển khai 5G.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang truy tố 2 người đứng sau dịch vụ xem phim online iStreamItAll và Jetflicks.
20 Tháng Mười Hai 2019
Samsung đang tập trung khá mạnh vào dòng Galaxy A tầm trung với sự xuất hiện của 2 chiếc smartphone mới là Galaxy A71 và Galaxy A51 mới.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Instagram thông báo không cho phép các “nội dung định hướng thương hiệu” (branded content) quảng bá thuốc lá, thuốc lá điện tử, vũ khí trên nền tảng.