HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn

10 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 18041)
HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn
blank
Thượng tuần tháng 08/2015, cổ phiếu HTC đã lao dốc, giảm 60% tính từ đầu năm 2015, đẩy giá trị thị trường của hãng sản xuất smartphone xuống dưới mức tiền mặt của công ty. Điều đó có nghĩa là, các giá trị ngoài tiền mặt của công ty, chẳng hạn như thương hiệu, các trụ sở và nhà máy sản xuất smartphone đều không còn giá trị.

Ở mức 47 tỷ NT (khoảng 1.5 tỷ USD), giá trị thị trường của HTC đã nằm dưới mức tiền mặt 47.2 NT (khoảng 1.49 tỷ USD) mà công ty có vào khoảng cuối tháng 06/2015.

Có thể nói, thị trường chứng khoán là nơi vừa có thể giúp một công ty tăng vốn nhanh chóng nhưng cũng có thể nhấn chìm chính công ty đó, chỉ sau một vài phiên giao dịch. Không chỉ có HTC, mà ngay cả Apple cũng đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và nhà đầu tư thì liên tục bán ra, khiến giá trị thị trường của công ty giảm mạnh.

Calvin Huang, một nhà đầu tư tại Đài Bắc cho biết: “Tiền mặt của HTC là tài sản duy nhất còn có giá trị đối với các cổ đông tại thời điểm này. Phần còn lại của công ty, trong đó có cả thương hiệu, đã gần như không đáng một xu. Trong khi đó, HTC vẫn còn nhiều khoản nợ xấu, khiến cho các tài sản khác cũng không còn giá trị”.

Năm 2011, giá trị thị trường của HTC còn ở mốc 28 tỷ USD. Tuy nhiên, sự thất bại của các dòng smartphone như HTC One, Butterfly, Desire và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác đã đẩy giá cổ phiếu của HTC lao dốc.

Tình hình kinh doanh tệ hại đã khiến cho các nhà đầu tư không còn hứng thú với cổ phiếu của HTC. Thậm chí, mức thua lỗ tính trên cổ phiếu của HTC còn cao gấp 5 lần so với các dự tính trước đó. Các chuyên gia phân tích tiếp tục giảm mức định giá cổ phiếu của HTC xuống mốc 55.54 USD.

Trong vòng 3 tháng kể từ tháng 06/2015, không một chuyên gia phân tích chứng khoán nào khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu của HTC. Tình hình công ty lại càng tiếp tục xấu đi và trở nên vô phương cứu vãn.

Theo báo cáo của BloomBerg, 34% tổng giá trị tài sản của HTC là hàng tồn kho, số hàng tồn kho của công ty đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của công ty giảm 75% kể từ Q3 năm 2011.

HTC đang gặp phải hoàn cảnh vô cùng khó khăn: các nhà đầu tư thì không còn muốn mua cổ phiếu của HTC, khiến giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm.

Cách duy nhất để tự cứu lấy mình của HTC là cải thiện tình hình kinh doanh và tăng lợi nhuận. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đang được áp dụng là cắt giảm chi phí và tập trung vào thị trường smartphone cao cấp, có lợi nhuận cao hơn.

Chuyên gia phân tích thị trường Kylie Huang tại Daiwa Securities Group cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy HTC đang có sự điều chỉnh trong chiến lược kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ mất nhiều thời gian trước khi thấy được sự hiệu quả. Vì vậy, không thể mong đợi HTC sẽ có lợi nhuận trong tương lai gần. Dù sao đi nữa, đó là những dấu hiệu tốt”.
58Vote
40Vote
30Vote
21Vote
18Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.