HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn

10 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 18356)
HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn
blank
Thượng tuần tháng 08/2015, cổ phiếu HTC đã lao dốc, giảm 60% tính từ đầu năm 2015, đẩy giá trị thị trường của hãng sản xuất smartphone xuống dưới mức tiền mặt của công ty. Điều đó có nghĩa là, các giá trị ngoài tiền mặt của công ty, chẳng hạn như thương hiệu, các trụ sở và nhà máy sản xuất smartphone đều không còn giá trị.

Ở mức 47 tỷ NT (khoảng 1.5 tỷ USD), giá trị thị trường của HTC đã nằm dưới mức tiền mặt 47.2 NT (khoảng 1.49 tỷ USD) mà công ty có vào khoảng cuối tháng 06/2015.

Có thể nói, thị trường chứng khoán là nơi vừa có thể giúp một công ty tăng vốn nhanh chóng nhưng cũng có thể nhấn chìm chính công ty đó, chỉ sau một vài phiên giao dịch. Không chỉ có HTC, mà ngay cả Apple cũng đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và nhà đầu tư thì liên tục bán ra, khiến giá trị thị trường của công ty giảm mạnh.

Calvin Huang, một nhà đầu tư tại Đài Bắc cho biết: “Tiền mặt của HTC là tài sản duy nhất còn có giá trị đối với các cổ đông tại thời điểm này. Phần còn lại của công ty, trong đó có cả thương hiệu, đã gần như không đáng một xu. Trong khi đó, HTC vẫn còn nhiều khoản nợ xấu, khiến cho các tài sản khác cũng không còn giá trị”.

Năm 2011, giá trị thị trường của HTC còn ở mốc 28 tỷ USD. Tuy nhiên, sự thất bại của các dòng smartphone như HTC One, Butterfly, Desire và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác đã đẩy giá cổ phiếu của HTC lao dốc.

Tình hình kinh doanh tệ hại đã khiến cho các nhà đầu tư không còn hứng thú với cổ phiếu của HTC. Thậm chí, mức thua lỗ tính trên cổ phiếu của HTC còn cao gấp 5 lần so với các dự tính trước đó. Các chuyên gia phân tích tiếp tục giảm mức định giá cổ phiếu của HTC xuống mốc 55.54 USD.

Trong vòng 3 tháng kể từ tháng 06/2015, không một chuyên gia phân tích chứng khoán nào khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu của HTC. Tình hình công ty lại càng tiếp tục xấu đi và trở nên vô phương cứu vãn.

Theo báo cáo của BloomBerg, 34% tổng giá trị tài sản của HTC là hàng tồn kho, số hàng tồn kho của công ty đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của công ty giảm 75% kể từ Q3 năm 2011.

HTC đang gặp phải hoàn cảnh vô cùng khó khăn: các nhà đầu tư thì không còn muốn mua cổ phiếu của HTC, khiến giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm.

Cách duy nhất để tự cứu lấy mình của HTC là cải thiện tình hình kinh doanh và tăng lợi nhuận. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đang được áp dụng là cắt giảm chi phí và tập trung vào thị trường smartphone cao cấp, có lợi nhuận cao hơn.

Chuyên gia phân tích thị trường Kylie Huang tại Daiwa Securities Group cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy HTC đang có sự điều chỉnh trong chiến lược kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ mất nhiều thời gian trước khi thấy được sự hiệu quả. Vì vậy, không thể mong đợi HTC sẽ có lợi nhuận trong tương lai gần. Dù sao đi nữa, đó là những dấu hiệu tốt”.
58Vote
40Vote
30Vote
21Vote
18Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.