HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn

10 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 18486)
HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn
blank
Thượng tuần tháng 08/2015, cổ phiếu HTC đã lao dốc, giảm 60% tính từ đầu năm 2015, đẩy giá trị thị trường của hãng sản xuất smartphone xuống dưới mức tiền mặt của công ty. Điều đó có nghĩa là, các giá trị ngoài tiền mặt của công ty, chẳng hạn như thương hiệu, các trụ sở và nhà máy sản xuất smartphone đều không còn giá trị.

Ở mức 47 tỷ NT (khoảng 1.5 tỷ USD), giá trị thị trường của HTC đã nằm dưới mức tiền mặt 47.2 NT (khoảng 1.49 tỷ USD) mà công ty có vào khoảng cuối tháng 06/2015.

Có thể nói, thị trường chứng khoán là nơi vừa có thể giúp một công ty tăng vốn nhanh chóng nhưng cũng có thể nhấn chìm chính công ty đó, chỉ sau một vài phiên giao dịch. Không chỉ có HTC, mà ngay cả Apple cũng đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và nhà đầu tư thì liên tục bán ra, khiến giá trị thị trường của công ty giảm mạnh.

Calvin Huang, một nhà đầu tư tại Đài Bắc cho biết: “Tiền mặt của HTC là tài sản duy nhất còn có giá trị đối với các cổ đông tại thời điểm này. Phần còn lại của công ty, trong đó có cả thương hiệu, đã gần như không đáng một xu. Trong khi đó, HTC vẫn còn nhiều khoản nợ xấu, khiến cho các tài sản khác cũng không còn giá trị”.

Năm 2011, giá trị thị trường của HTC còn ở mốc 28 tỷ USD. Tuy nhiên, sự thất bại của các dòng smartphone như HTC One, Butterfly, Desire và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác đã đẩy giá cổ phiếu của HTC lao dốc.

Tình hình kinh doanh tệ hại đã khiến cho các nhà đầu tư không còn hứng thú với cổ phiếu của HTC. Thậm chí, mức thua lỗ tính trên cổ phiếu của HTC còn cao gấp 5 lần so với các dự tính trước đó. Các chuyên gia phân tích tiếp tục giảm mức định giá cổ phiếu của HTC xuống mốc 55.54 USD.

Trong vòng 3 tháng kể từ tháng 06/2015, không một chuyên gia phân tích chứng khoán nào khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu của HTC. Tình hình công ty lại càng tiếp tục xấu đi và trở nên vô phương cứu vãn.

Theo báo cáo của BloomBerg, 34% tổng giá trị tài sản của HTC là hàng tồn kho, số hàng tồn kho của công ty đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của công ty giảm 75% kể từ Q3 năm 2011.

HTC đang gặp phải hoàn cảnh vô cùng khó khăn: các nhà đầu tư thì không còn muốn mua cổ phiếu của HTC, khiến giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm.

Cách duy nhất để tự cứu lấy mình của HTC là cải thiện tình hình kinh doanh và tăng lợi nhuận. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đang được áp dụng là cắt giảm chi phí và tập trung vào thị trường smartphone cao cấp, có lợi nhuận cao hơn.

Chuyên gia phân tích thị trường Kylie Huang tại Daiwa Securities Group cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy HTC đang có sự điều chỉnh trong chiến lược kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ mất nhiều thời gian trước khi thấy được sự hiệu quả. Vì vậy, không thể mong đợi HTC sẽ có lợi nhuận trong tương lai gần. Dù sao đi nữa, đó là những dấu hiệu tốt”.
58Vote
40Vote
30Vote
21Vote
18Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.