HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn

10 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 18524)
HTC – Giá Trị Thương Hiệu Một Thời Nay Đã Không Còn
blank
Thượng tuần tháng 08/2015, cổ phiếu HTC đã lao dốc, giảm 60% tính từ đầu năm 2015, đẩy giá trị thị trường của hãng sản xuất smartphone xuống dưới mức tiền mặt của công ty. Điều đó có nghĩa là, các giá trị ngoài tiền mặt của công ty, chẳng hạn như thương hiệu, các trụ sở và nhà máy sản xuất smartphone đều không còn giá trị.

Ở mức 47 tỷ NT (khoảng 1.5 tỷ USD), giá trị thị trường của HTC đã nằm dưới mức tiền mặt 47.2 NT (khoảng 1.49 tỷ USD) mà công ty có vào khoảng cuối tháng 06/2015.

Có thể nói, thị trường chứng khoán là nơi vừa có thể giúp một công ty tăng vốn nhanh chóng nhưng cũng có thể nhấn chìm chính công ty đó, chỉ sau một vài phiên giao dịch. Không chỉ có HTC, mà ngay cả Apple cũng đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và nhà đầu tư thì liên tục bán ra, khiến giá trị thị trường của công ty giảm mạnh.

Calvin Huang, một nhà đầu tư tại Đài Bắc cho biết: “Tiền mặt của HTC là tài sản duy nhất còn có giá trị đối với các cổ đông tại thời điểm này. Phần còn lại của công ty, trong đó có cả thương hiệu, đã gần như không đáng một xu. Trong khi đó, HTC vẫn còn nhiều khoản nợ xấu, khiến cho các tài sản khác cũng không còn giá trị”.

Năm 2011, giá trị thị trường của HTC còn ở mốc 28 tỷ USD. Tuy nhiên, sự thất bại của các dòng smartphone như HTC One, Butterfly, Desire và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác đã đẩy giá cổ phiếu của HTC lao dốc.

Tình hình kinh doanh tệ hại đã khiến cho các nhà đầu tư không còn hứng thú với cổ phiếu của HTC. Thậm chí, mức thua lỗ tính trên cổ phiếu của HTC còn cao gấp 5 lần so với các dự tính trước đó. Các chuyên gia phân tích tiếp tục giảm mức định giá cổ phiếu của HTC xuống mốc 55.54 USD.

Trong vòng 3 tháng kể từ tháng 06/2015, không một chuyên gia phân tích chứng khoán nào khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu của HTC. Tình hình công ty lại càng tiếp tục xấu đi và trở nên vô phương cứu vãn.

Theo báo cáo của BloomBerg, 34% tổng giá trị tài sản của HTC là hàng tồn kho, số hàng tồn kho của công ty đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của công ty giảm 75% kể từ Q3 năm 2011.

HTC đang gặp phải hoàn cảnh vô cùng khó khăn: các nhà đầu tư thì không còn muốn mua cổ phiếu của HTC, khiến giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm.

Cách duy nhất để tự cứu lấy mình của HTC là cải thiện tình hình kinh doanh và tăng lợi nhuận. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đang được áp dụng là cắt giảm chi phí và tập trung vào thị trường smartphone cao cấp, có lợi nhuận cao hơn.

Chuyên gia phân tích thị trường Kylie Huang tại Daiwa Securities Group cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy HTC đang có sự điều chỉnh trong chiến lược kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ mất nhiều thời gian trước khi thấy được sự hiệu quả. Vì vậy, không thể mong đợi HTC sẽ có lợi nhuận trong tương lai gần. Dù sao đi nữa, đó là những dấu hiệu tốt”.
58Vote
40Vote
30Vote
21Vote
18Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.