Samsung Với Kế Hoạch Phóng 4,600 Vệ Tinh Cung Cấp Internet Toàn Cầu

18 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 17604)
Samsung Với Kế Hoạch Phóng 4,600 Vệ Tinh Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Trong tháng 08/2015, Farooq Khan - chủ tịch bộ phận nghiên cứu và phát triển của Samsung - đã công bố tài liệu nghiên cứu có tên “Mobile Internet từ thiên đường” (Mobile Internet from the Heavens), đề xuất xây dựng một mạng lưới gồm 4,600 vệ tinh cỡ nhỏ, với mục đích phát sóng Internet cho mọi người trên toàn cầu.

Như vậy, tổng số vệ tinh trong dự án của Samsung là nhiều hơn con số 4,000 vệ tinh mà tập đoàn SpaceX của Elon Musk đang sở hữu. Theo ông Farooq Khan, hệ thống vệ tinh của Samsung sẽ cung cấp tốc độ truy cập Internet nhanh hơn so với hệ thống mạng dưới mặt đất hiện hành. Các vệ tinh cỡ nhỏ, với trọng lượng không quá 500kg, sẽ di chuyển trong quỹ đạo từ 160 – 2,000 km xung quanh Trái Đất, và truyền tải tới 1 zettabyte (tương ứng với 1 tỷ terabyte) mỗi tháng cho 5 tỷ người dùng Internet - tương đương 200 GB/tháng cho mỗi người.


Giải pháp của Samsung khá tương tự như của SpaceX. Nhưng trong khi SpaceX đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống vệ tinh của mình, thì Samsung vẫn chỉ đang tính toán và nghiên cứu. Công ty cũng chưa công bố số tiền cụ thể dự định sẽ chi cho dự án. Với số lượng vệ tinh khổng lồ, khoản tiền đầu tư chắc chắn sẽ không phải là con số nhỏ. Nhưng ông Khan tin rằng khi công nghệ không dây 5G được áp dụng rộng rãi trong tương lai, thì chi phí hoạt động một hệ thống không gian sẽ giảm xuống đáng kể.
58Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.