Cảnh Báo: Tin Tặc Đã Đánh Cắp Hơn 250,000 Tài Khoản iCloud Từ Các Thiết Bị Jailbreak

02 Tháng Chín 201512:00 SA(Xem: 23008)
Cảnh Báo: Tin Tặc Đã Đánh Cắp Hơn 250,000 Tài Khoản iCloud Từ Các Thiết Bị Jailbreak
blank
Tháng 09/2015, công ty nghiên cứu Palo Alto Networks cho biết, đã có hơn 250,000 tài khoản iTunes bị đánh cắp sau khi người dùng Jailbreak máy và cài phải những phần mềm độc hại có trong kho ứng dụng Cydia. Malware (phần mềm độc hại) được gọi là KeyRaider.

iPhone bị nhiễm KeyRaider sẽ không những tự động gửi mật mã iTunes về cho tin tặc, mà còn có thể tự động mua hàng trong App Store mà người dùng không hề hay biết. Ngoài ra, tin tặc còn có khả năng khóa máy từ xa để đòi tiền chuộc. Chỉ những máy đã Jailbreak mới có nguy cơ bị nhiễm malware. Hiện đa phần các máy bị nhiễm KeyRaider đều ở thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, chu trình hoạt động của KeyRaider được mô tả như sau:

“Người dùng sau khi đã tiến hành jailbreak máy. Có một kho ứng dụng Cydia con (Repositories) khá phổ biến tên là apt.so, trong đó có những cái tweak giúp tải các ứng dụng có phí mà không phải trả tiền, cũng như hack mua hàng, vật phẩm trong ứng dụng game/app. Những cái tweak đó chính là KeyRaider.

Khi được cài đặt lên thiết bị, KeyRaider sẽ xâm nhập và đánh cắp được mọi thông tin trong toàn bộ dữ liệu vào/ra iTunes.

Thậm chí, nó còn tự động đánh cắp chứng chỉ dịch vụ Push Notification, nhằm tắt các thông báo khi mua hàng trên App Store, các Private Keys và thông tin mua hàng của người dùng.

Sau đó, KeyRaider sẽ tự động vô hiệu hóa chức năng mở khóa máy của người dùng, dẫn đến khả năng hacker có thể tự khóa máy từ xa để đòi tiền chuộc, người dùng dù cho có nhập đúng mật mã cũng không thể mở khóa thiết bị.

Một sinh viên sau khi nhận được nhiều email thông báo của Apple về việc có những hành động mua hàng khả nghi từ các thiết bị Unauthorized, đã bắt đầu điều tra. Kết quả là anh phát hiện một tweak tự ý upload các dữ liệu của máy lên một cơ sở dữ liệu lạ. Tiếp tục điều tra cơ sở dữ liệu đó, anh phát hiện được hơn 250,000 tài khoản Apple khác nhau, bao gồm cả mật mã và nhiều thông tin có liên quan.

Người dùng sử dụng iPhone mà không Jailbreak máy có thể yên tâm. Trong trường hợp người dùng đã lỡ Jailbreak máy, hãy lập tức kiểm tra lại các tweak đang cài trong máy, xóa bớt các tweak không cần thiết hoặc có độ khả nghi cao. Sau đó, người dùng nên đổi mật khẩu iTunes, hoặc an toàn hơn là bỏ Jailbreak thiết bị.
512Vote
47Vote
37Vote
210Vote
18Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.