Cảnh Báo: Tin Tặc Đã Đánh Cắp Hơn 250,000 Tài Khoản iCloud Từ Các Thiết Bị Jailbreak

02 Tháng Chín 201512:00 SA(Xem: 23571)
Cảnh Báo: Tin Tặc Đã Đánh Cắp Hơn 250,000 Tài Khoản iCloud Từ Các Thiết Bị Jailbreak
blank
Tháng 09/2015, công ty nghiên cứu Palo Alto Networks cho biết, đã có hơn 250,000 tài khoản iTunes bị đánh cắp sau khi người dùng Jailbreak máy và cài phải những phần mềm độc hại có trong kho ứng dụng Cydia. Malware (phần mềm độc hại) được gọi là KeyRaider.

iPhone bị nhiễm KeyRaider sẽ không những tự động gửi mật mã iTunes về cho tin tặc, mà còn có thể tự động mua hàng trong App Store mà người dùng không hề hay biết. Ngoài ra, tin tặc còn có khả năng khóa máy từ xa để đòi tiền chuộc. Chỉ những máy đã Jailbreak mới có nguy cơ bị nhiễm malware. Hiện đa phần các máy bị nhiễm KeyRaider đều ở thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, chu trình hoạt động của KeyRaider được mô tả như sau:

“Người dùng sau khi đã tiến hành jailbreak máy. Có một kho ứng dụng Cydia con (Repositories) khá phổ biến tên là apt.so, trong đó có những cái tweak giúp tải các ứng dụng có phí mà không phải trả tiền, cũng như hack mua hàng, vật phẩm trong ứng dụng game/app. Những cái tweak đó chính là KeyRaider.

Khi được cài đặt lên thiết bị, KeyRaider sẽ xâm nhập và đánh cắp được mọi thông tin trong toàn bộ dữ liệu vào/ra iTunes.

Thậm chí, nó còn tự động đánh cắp chứng chỉ dịch vụ Push Notification, nhằm tắt các thông báo khi mua hàng trên App Store, các Private Keys và thông tin mua hàng của người dùng.

Sau đó, KeyRaider sẽ tự động vô hiệu hóa chức năng mở khóa máy của người dùng, dẫn đến khả năng hacker có thể tự khóa máy từ xa để đòi tiền chuộc, người dùng dù cho có nhập đúng mật mã cũng không thể mở khóa thiết bị.

Một sinh viên sau khi nhận được nhiều email thông báo của Apple về việc có những hành động mua hàng khả nghi từ các thiết bị Unauthorized, đã bắt đầu điều tra. Kết quả là anh phát hiện một tweak tự ý upload các dữ liệu của máy lên một cơ sở dữ liệu lạ. Tiếp tục điều tra cơ sở dữ liệu đó, anh phát hiện được hơn 250,000 tài khoản Apple khác nhau, bao gồm cả mật mã và nhiều thông tin có liên quan.

Người dùng sử dụng iPhone mà không Jailbreak máy có thể yên tâm. Trong trường hợp người dùng đã lỡ Jailbreak máy, hãy lập tức kiểm tra lại các tweak đang cài trong máy, xóa bớt các tweak không cần thiết hoặc có độ khả nghi cao. Sau đó, người dùng nên đổi mật khẩu iTunes, hoặc an toàn hơn là bỏ Jailbreak thiết bị.
512Vote
47Vote
37Vote
210Vote
18Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
22 Tháng Bảy 2019
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
22 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
22 Tháng Bảy 2019
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
21 Tháng Bảy 2019
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
21 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi.