Apple Giành Thắng Lợi Trong Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Với Samsung Tại Mỹ

21 Tháng Chín 20158:00 CH(Xem: 16140)
Apple Giành Thắng Lợi Trong Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Với Samsung Tại Mỹ
blank
Tháng 09/2015, Tòa án phúc thẩm tối cao liên bang Hoa Kỳ đã tuyên bố Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple. Điều này có thể sẽ dẫn tới lệnh cấm Samsung trang bị một số chức năng trên các sản phẩm của hãng. Đây được cho là bước tiến tích cực của Apple trong vụ kiện tụng giữa 2 công ty, đã kéo dài suốt 4 năm.

Một phiên tòa liên bang diễn ra vào tháng 05/2014 đã xác định Samsung có vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple, bao gồm tính năng liên kết nhanh (quick links), trượt để mở khóa (slide-to-unlock) và tự động sửa lỗi chính tả. Khi đó, Apple đã yêu cầu một lệnh cấm các sản phẩm của Samsung sử dụng những tính năng trên, nhưng thẩm phán Lucy Koh cho rằng thiệt hại sẽ được phía Samsung đền bù bằng tiền.

Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm tối cao liên ban diễn ra vào tháng 09/2015 đã nhận định rằng phán quyết trên của tòa án liên bang là chưa thỏa đáng. Thẩm phán Kimberly A. Moore cho biết: “Quyền không cho đối thủ cạnh tranh sử dụng bằng sáng chế mà mình sở hữu là một quyền quan trọng. Và quyền duy trì tính độc quyền - một tiêu chuẩn xác nhận và tầm quan trọng cốt lõi của bằng sáng chế đã được quy định trong hiến pháp - cũng là một quyền quan trọng”

Phiên tòa tháng 09/2015 cho rằng phán quyết của 2/3 thẩm phán trong phiên toàn hồi tháng 05/2014 là không hợp lý, vì đã “đòi hỏi Apple đưa ra lý do tại sao người tiêu dùng mua các sản phẩm vi phạm bản quyền do bị cáo sản xuất”. Đồng thời, “Apple bị mất doanh số là do các sản phẩm của Samsung sở hữu các tính năng độc quyền của Apple. Công ty không cần phải chứng minh lý do người dùng mua điện thoại của Samsung thay vì của Apple - Chỉ cần biết các tính năng trong bằng sáng chế của Apple đã bị vi phạm và quan trọng nhất là, nó gây ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn của khách hàng”


Chẳng những hủy bỏ quyết định trước đó, phiên tòa mới còn gởi trả vụ kiện về tòa án cấp thấp hơn để xem xét lại. Điều này có thể dẫn tới việc Samsung phải thay đổi một số tính năng trên các thiết bị của hãng. Tron quá khứ, Samsung cho biết, chỉ có một số thiết bị hiện hành của hãng là có sử dụng bằng sáng chế mà Apple đề cập tới trong vụ kiện. Công ty cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, đòi hỏi thực hiện lại một phiên tòa phúc thẩm để xem xét phán quyết lần này.

Samsung tuyên bố: “Chúng tôi muốn trấn an hàng triệu người dùng trung thành rằng, những mẫu điện thoại đầu bảng vốn được yêu thích và mong muốn bởi người dùng Mỹ vẫn sẽ được bán và hỗ trợ dịch vụ đầy đủ. Trong nhiều thập kỷ, Samsung đã đầu tư mạnh cho phát triển các đổi mới mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động.”

Về phía Apple, công ty cho rằng phán quyết mới của tòa phúc thẩm đã “củng cố những gì mà các tòa án trên toàn cầu đã thấy Samsung đã cố ý đánh cắp ý tưởng và sao chép các sản phẩm của chúng tôi. Apple đang chiến đấu để bảo vệ những sản phẩm được yêu thích như iPhone, sản phẩm mà các nhân viên của công ty đã cống hiến cuộc sống của mình để thiết kế và mang đến cho khách hàng”

Trong khi đó, một số hãng công nghệ khác như eBay, Facebook, Google và Hewlett-Packard có vẻ như đứng về phía Samsung trong vụ kiện, vì cho rằng phán quyết mới của tòa án sẽ “để lại hậu quả đáng kể cho sự phát triển của công nghệ tiện ích hiện đại”, đồng thời cung cấp cho bằng sáng chế thêm khả năng cạnh tranh không công bằng.
54Vote
44Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.