Apple Giành Thắng Lợi Trong Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Với Samsung Tại Mỹ

21 Tháng Chín 20158:00 CH(Xem: 16659)
Apple Giành Thắng Lợi Trong Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Với Samsung Tại Mỹ
blank
Tháng 09/2015, Tòa án phúc thẩm tối cao liên bang Hoa Kỳ đã tuyên bố Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple. Điều này có thể sẽ dẫn tới lệnh cấm Samsung trang bị một số chức năng trên các sản phẩm của hãng. Đây được cho là bước tiến tích cực của Apple trong vụ kiện tụng giữa 2 công ty, đã kéo dài suốt 4 năm.

Một phiên tòa liên bang diễn ra vào tháng 05/2014 đã xác định Samsung có vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple, bao gồm tính năng liên kết nhanh (quick links), trượt để mở khóa (slide-to-unlock) và tự động sửa lỗi chính tả. Khi đó, Apple đã yêu cầu một lệnh cấm các sản phẩm của Samsung sử dụng những tính năng trên, nhưng thẩm phán Lucy Koh cho rằng thiệt hại sẽ được phía Samsung đền bù bằng tiền.

Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm tối cao liên ban diễn ra vào tháng 09/2015 đã nhận định rằng phán quyết trên của tòa án liên bang là chưa thỏa đáng. Thẩm phán Kimberly A. Moore cho biết: “Quyền không cho đối thủ cạnh tranh sử dụng bằng sáng chế mà mình sở hữu là một quyền quan trọng. Và quyền duy trì tính độc quyền - một tiêu chuẩn xác nhận và tầm quan trọng cốt lõi của bằng sáng chế đã được quy định trong hiến pháp - cũng là một quyền quan trọng”

Phiên tòa tháng 09/2015 cho rằng phán quyết của 2/3 thẩm phán trong phiên toàn hồi tháng 05/2014 là không hợp lý, vì đã “đòi hỏi Apple đưa ra lý do tại sao người tiêu dùng mua các sản phẩm vi phạm bản quyền do bị cáo sản xuất”. Đồng thời, “Apple bị mất doanh số là do các sản phẩm của Samsung sở hữu các tính năng độc quyền của Apple. Công ty không cần phải chứng minh lý do người dùng mua điện thoại của Samsung thay vì của Apple - Chỉ cần biết các tính năng trong bằng sáng chế của Apple đã bị vi phạm và quan trọng nhất là, nó gây ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn của khách hàng”


Chẳng những hủy bỏ quyết định trước đó, phiên tòa mới còn gởi trả vụ kiện về tòa án cấp thấp hơn để xem xét lại. Điều này có thể dẫn tới việc Samsung phải thay đổi một số tính năng trên các thiết bị của hãng. Tron quá khứ, Samsung cho biết, chỉ có một số thiết bị hiện hành của hãng là có sử dụng bằng sáng chế mà Apple đề cập tới trong vụ kiện. Công ty cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, đòi hỏi thực hiện lại một phiên tòa phúc thẩm để xem xét phán quyết lần này.

Samsung tuyên bố: “Chúng tôi muốn trấn an hàng triệu người dùng trung thành rằng, những mẫu điện thoại đầu bảng vốn được yêu thích và mong muốn bởi người dùng Mỹ vẫn sẽ được bán và hỗ trợ dịch vụ đầy đủ. Trong nhiều thập kỷ, Samsung đã đầu tư mạnh cho phát triển các đổi mới mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động.”

Về phía Apple, công ty cho rằng phán quyết mới của tòa phúc thẩm đã “củng cố những gì mà các tòa án trên toàn cầu đã thấy Samsung đã cố ý đánh cắp ý tưởng và sao chép các sản phẩm của chúng tôi. Apple đang chiến đấu để bảo vệ những sản phẩm được yêu thích như iPhone, sản phẩm mà các nhân viên của công ty đã cống hiến cuộc sống của mình để thiết kế và mang đến cho khách hàng”

Trong khi đó, một số hãng công nghệ khác như eBay, Facebook, Google và Hewlett-Packard có vẻ như đứng về phía Samsung trong vụ kiện, vì cho rằng phán quyết mới của tòa án sẽ “để lại hậu quả đáng kể cho sự phát triển của công nghệ tiện ích hiện đại”, đồng thời cung cấp cho bằng sáng chế thêm khả năng cạnh tranh không công bằng.
54Vote
44Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.