Phát Triển Thành Công Chip Nhớ Mới – Lưu Trữ Dữ Liệu Dựa Trên Ánh Sáng

28 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 20205)
Phát Triển Thành Công Chip Nhớ Mới – Lưu Trữ Dữ Liệu Dựa Trên Ánh Sáng
blank
Tháng 09/2019, các nhà khoa học vật liệu tại đại học Oxford và Đại học Münster đã phát triển thành công một loại chip nhớ mới, có khả năng lưu trữ dữ liệu trên ánh sáng. Có thể nói, đây là bước đột phá mới, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ của thế hệ máy tính hiện hành so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu truyền thống.

Giáo sư Harish Bhaskaran thuộc trường đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Trước đây, cho dù các bộ vi xử lý có nhanh như thế nào thì vẫn bị hạn chế bởi tốc độ truyền tải dữ liệu. Nhưng công nghệ mới sẽ có thể giải quyết vấn đề này, thậm chí nó còn có thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn mà không cần cung cấp nguồn điện năng”.

Được biết, công nghệ mới sử dụng GST – vật liệu chuyển pha Ge2Sb2Te5, loại vật liệu tương tự như trên đĩa CD và DVD. GST có thể tồn tại ở hai trạng thái vô định hình và tinh thể. Sự chuyển đổi có thể điều khiển bằng xung điện hoặc ánh sáng.

Cụ thể, một lớp GST mỏng được sử dụng bên trong ống silicon nitride, hay được gọi là ống dẫn sóng. Ánh sáng cường độ cao khi được chiếu qua ống dẫn sóng có thể làm thay đổi trạng thái của lớp vật liệu GST. Đây chính là cách dùng để ghi dữ liệu bên trong các ống dẫn sóng.


Sau đó, khi ánh sáng với cường độ thấp được truyền qua, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào lớp GST. Bằng việc đo đạc sự khác biệt, có thể xác định được các dữ liệu được mã hóa nhị phân 0 và 1.

Ngoài ra, kỹ thuật ghép bước sóng có thể đọc và ghi dữ liệu khi truyền đi các bước sóng khác nhau cùng một lúc. Nhờ đó, có thể đọc và ghi hàng ngàn bit dữ liệu cùng một lúc, mà không hề bị hạn chế băng thông.

Giáo sư Bhaskaran cho biết thêm: “Công nghệ mới không chỉ có thể tạo ra một bộ nhớ quang tử không giới hạn băng thông, mà còn có thể cung cấp nhiều hơn các thông tin nhị phân thông thường là 0 và 1, thậm chí là thực hiện các phép tính toán thay cho bộ vi xử lý với tần số lên đến 1 GHz”.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra một loại kết nối quang - điện tử, cho phép các chip nhớ giao tiếp trực tiếp với các thành phần khác bằng cách sử dụng ánh sáng, thay cho tín hiệu điện như trước đây. Phương pháp mới hứa hẹn sẽ giúp giải quyết vấn đề “nút cổ chai”, và giúp cho tốc độ xử lý dữ liệu không còn bị giới hạn.
57Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Dựa theo chính những ý kiến thu được, những ngành công nghiệp tương ứng sẽ được khuyến khích phát triển, kiểm soát chặt chẽ hoặc bị cấm hoàn toàn. Chính sách lắng nghe ý kiến cộng đồng của Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2011.
10 Tháng Tư 2019
Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn.
10 Tháng Tư 2019
Trang The Guardian đưa tin, ông Alfred Keating, 59 tuổi, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.
10 Tháng Tư 2019
Phần mềm gián điệp là những ứng dụng chạy nền cài đặt trên điện thoại, được sử dụng để theo dõi hoạt động của thiết bị và hoàn toàn có thể có mục đích xấu nhắm vào những cá nhân cụ thể.
10 Tháng Tư 2019
Đôi khi Sao Thổ biến mất. Nhưng nó không thực sự biến mất, nó chỉ biến mất khỏi tầm nhìn khi Mặt trăng của chúng ta di chuyển phía trước.
10 Tháng Tư 2019
Trên Windows, việc rút (eject) một chiếc USB thường có nghĩa là người dùng phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong tương lai, người dùng có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép người dùng rút USB bất kỳ khi nào.