Phát Triển Thành Công Chip Nhớ Mới – Lưu Trữ Dữ Liệu Dựa Trên Ánh Sáng

28 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 20224)
Phát Triển Thành Công Chip Nhớ Mới – Lưu Trữ Dữ Liệu Dựa Trên Ánh Sáng
blank
Tháng 09/2019, các nhà khoa học vật liệu tại đại học Oxford và Đại học Münster đã phát triển thành công một loại chip nhớ mới, có khả năng lưu trữ dữ liệu trên ánh sáng. Có thể nói, đây là bước đột phá mới, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ của thế hệ máy tính hiện hành so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu truyền thống.

Giáo sư Harish Bhaskaran thuộc trường đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Trước đây, cho dù các bộ vi xử lý có nhanh như thế nào thì vẫn bị hạn chế bởi tốc độ truyền tải dữ liệu. Nhưng công nghệ mới sẽ có thể giải quyết vấn đề này, thậm chí nó còn có thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn mà không cần cung cấp nguồn điện năng”.

Được biết, công nghệ mới sử dụng GST – vật liệu chuyển pha Ge2Sb2Te5, loại vật liệu tương tự như trên đĩa CD và DVD. GST có thể tồn tại ở hai trạng thái vô định hình và tinh thể. Sự chuyển đổi có thể điều khiển bằng xung điện hoặc ánh sáng.

Cụ thể, một lớp GST mỏng được sử dụng bên trong ống silicon nitride, hay được gọi là ống dẫn sóng. Ánh sáng cường độ cao khi được chiếu qua ống dẫn sóng có thể làm thay đổi trạng thái của lớp vật liệu GST. Đây chính là cách dùng để ghi dữ liệu bên trong các ống dẫn sóng.


Sau đó, khi ánh sáng với cường độ thấp được truyền qua, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào lớp GST. Bằng việc đo đạc sự khác biệt, có thể xác định được các dữ liệu được mã hóa nhị phân 0 và 1.

Ngoài ra, kỹ thuật ghép bước sóng có thể đọc và ghi dữ liệu khi truyền đi các bước sóng khác nhau cùng một lúc. Nhờ đó, có thể đọc và ghi hàng ngàn bit dữ liệu cùng một lúc, mà không hề bị hạn chế băng thông.

Giáo sư Bhaskaran cho biết thêm: “Công nghệ mới không chỉ có thể tạo ra một bộ nhớ quang tử không giới hạn băng thông, mà còn có thể cung cấp nhiều hơn các thông tin nhị phân thông thường là 0 và 1, thậm chí là thực hiện các phép tính toán thay cho bộ vi xử lý với tần số lên đến 1 GHz”.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra một loại kết nối quang - điện tử, cho phép các chip nhớ giao tiếp trực tiếp với các thành phần khác bằng cách sử dụng ánh sáng, thay cho tín hiệu điện như trước đây. Phương pháp mới hứa hẹn sẽ giúp giải quyết vấn đề “nút cổ chai”, và giúp cho tốc độ xử lý dữ liệu không còn bị giới hạn.
57Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.