Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài

09 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 17015)
Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài
blank
Tháng 10/2015, Apple vẫn đang trốn thuế bằng cách nắm giữ tiền mặt ở nước ngoài mà chưa chuyển về Mỹ. Số tiền mà Apple đáng lẽ ra phải trả cơ quan thuế đã lên đến 59.2 tỷ USD.

Dù đây không phải là bí mật, nhưng các cơ quan thuế tại Mỹ vẫn không thể làm gì được Apple. Thực tế, Apple không phải công ty duy nhất giữ một lượng lớn tiền mặt của mình ở nước ngoài. Có tới 500 công ty lớn, đang nắm giữ hơn 2.1 nghìn tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài để trốn thuế tại Mỹ.

Nếu toàn bộ số tiền mặt này được đưa trở về Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ thu được khoảng 620 tỷ USD tiền thuế. Riêng Apple hiện đang nắm giữ khoảng 181.1 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài. Một báo cáo thống kê cho biết công ty sẽ phải trả 59.2 tỷ USD nếu chuyển số tiền đó về Mỹ.

Ngoài Apple, Microsoft cũng là cái tên lớn trong giới công nghệ đang trốn thuế bằng cách tương tự, với lượng tiền mặt ở nước ngoài lên đến 108.3 tỷ USD. General Electric đứng thứ 2 với số tiền mặt 119 tỷ USD, và công ty dược phẩm Pfizer cũng góp mặt với con số 74 tỷ USD.

Thay vì đưa số tiền mặt trở về Mỹ để thanh toán và chi tiêu cho các hoạt động của mình, Apple cùng nhiều công ty khác đã quyết định vay tiền để thanh toán các chi phí cũng như mua thêm cổ phiếu.

Các công ty chấp nhận chi trả số tiền lãi cho các khoảng vay, bởi vì trên thực tế khoản lãi này còn thấp hơn rất nhiều so với số tiền thuế phải trả nếu chuyển tiền mặt về Mỹ. CEO Tim Cook cũng công khai thừa nhận rằng các khoản thuế tại Mỹ đang ở mức quá cao, đồng thời đề nghị chính phủ Mỹ cần tái cấu trúc các loại thuế doanh nghiệp.
510Vote
40Vote
35Vote
29Vote
14Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.