Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài

09 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 17753)
Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài
blank
Tháng 10/2015, Apple vẫn đang trốn thuế bằng cách nắm giữ tiền mặt ở nước ngoài mà chưa chuyển về Mỹ. Số tiền mà Apple đáng lẽ ra phải trả cơ quan thuế đã lên đến 59.2 tỷ USD.

Dù đây không phải là bí mật, nhưng các cơ quan thuế tại Mỹ vẫn không thể làm gì được Apple. Thực tế, Apple không phải công ty duy nhất giữ một lượng lớn tiền mặt của mình ở nước ngoài. Có tới 500 công ty lớn, đang nắm giữ hơn 2.1 nghìn tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài để trốn thuế tại Mỹ.

Nếu toàn bộ số tiền mặt này được đưa trở về Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ thu được khoảng 620 tỷ USD tiền thuế. Riêng Apple hiện đang nắm giữ khoảng 181.1 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài. Một báo cáo thống kê cho biết công ty sẽ phải trả 59.2 tỷ USD nếu chuyển số tiền đó về Mỹ.

Ngoài Apple, Microsoft cũng là cái tên lớn trong giới công nghệ đang trốn thuế bằng cách tương tự, với lượng tiền mặt ở nước ngoài lên đến 108.3 tỷ USD. General Electric đứng thứ 2 với số tiền mặt 119 tỷ USD, và công ty dược phẩm Pfizer cũng góp mặt với con số 74 tỷ USD.

Thay vì đưa số tiền mặt trở về Mỹ để thanh toán và chi tiêu cho các hoạt động của mình, Apple cùng nhiều công ty khác đã quyết định vay tiền để thanh toán các chi phí cũng như mua thêm cổ phiếu.

Các công ty chấp nhận chi trả số tiền lãi cho các khoảng vay, bởi vì trên thực tế khoản lãi này còn thấp hơn rất nhiều so với số tiền thuế phải trả nếu chuyển tiền mặt về Mỹ. CEO Tim Cook cũng công khai thừa nhận rằng các khoản thuế tại Mỹ đang ở mức quá cao, đồng thời đề nghị chính phủ Mỹ cần tái cấu trúc các loại thuế doanh nghiệp.
510Vote
40Vote
35Vote
29Vote
14Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng từ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”