Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài

09 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 16985)
Apple Trốn Thuế 59.2 Tỷ USD Nhờ Giữ Tiền Mặt Ở Nước Ngoài
blank
Tháng 10/2015, Apple vẫn đang trốn thuế bằng cách nắm giữ tiền mặt ở nước ngoài mà chưa chuyển về Mỹ. Số tiền mà Apple đáng lẽ ra phải trả cơ quan thuế đã lên đến 59.2 tỷ USD.

Dù đây không phải là bí mật, nhưng các cơ quan thuế tại Mỹ vẫn không thể làm gì được Apple. Thực tế, Apple không phải công ty duy nhất giữ một lượng lớn tiền mặt của mình ở nước ngoài. Có tới 500 công ty lớn, đang nắm giữ hơn 2.1 nghìn tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài để trốn thuế tại Mỹ.

Nếu toàn bộ số tiền mặt này được đưa trở về Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ thu được khoảng 620 tỷ USD tiền thuế. Riêng Apple hiện đang nắm giữ khoảng 181.1 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài. Một báo cáo thống kê cho biết công ty sẽ phải trả 59.2 tỷ USD nếu chuyển số tiền đó về Mỹ.

Ngoài Apple, Microsoft cũng là cái tên lớn trong giới công nghệ đang trốn thuế bằng cách tương tự, với lượng tiền mặt ở nước ngoài lên đến 108.3 tỷ USD. General Electric đứng thứ 2 với số tiền mặt 119 tỷ USD, và công ty dược phẩm Pfizer cũng góp mặt với con số 74 tỷ USD.

Thay vì đưa số tiền mặt trở về Mỹ để thanh toán và chi tiêu cho các hoạt động của mình, Apple cùng nhiều công ty khác đã quyết định vay tiền để thanh toán các chi phí cũng như mua thêm cổ phiếu.

Các công ty chấp nhận chi trả số tiền lãi cho các khoảng vay, bởi vì trên thực tế khoản lãi này còn thấp hơn rất nhiều so với số tiền thuế phải trả nếu chuyển tiền mặt về Mỹ. CEO Tim Cook cũng công khai thừa nhận rằng các khoản thuế tại Mỹ đang ở mức quá cao, đồng thời đề nghị chính phủ Mỹ cần tái cấu trúc các loại thuế doanh nghiệp.
510Vote
40Vote
35Vote
29Vote
14Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.