Topmix Permeable – Loại Bê Tông Mới Có Thể Hấp Thụ Hết 4,000 Lít Nước Mỗi Phút

11 Tháng Mười 201510:00 CH(Xem: 19524)
Topmix Permeable – Loại Bê Tông Mới Có Thể Hấp Thụ Hết 4,000 Lít Nước Mỗi Phút
blank
Tháng 10/2015, các nhà khoa học Anh đã giới thiệu một đoạn video về Topmix Permeable - một loại bê tông mới có khả năng hút khoảng 600 lít nước/phút trên mỗi mét vuông. Vật liệu mới hứa hẹn sẽ là liệu pháp hiệu quả nhằm chống lại tình trạng ngập lụt tại các khu vực đô thị, cũng như ngăn sự xuất hiện của các vũng lầy sau cơn mưa.


Được biết, Lafarge Tarmac là công ty chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất Topmix Permeable. Trong đoạn video, có thể thấy một lượng nước khá lớn đã được trút xuống mặt đường. Nhưng ngay sau đó, nước hoàn toàn bị hút hết và không hề đọng lại.

Để đạt được kết quả như vậy, mặt trên của lớp bê tông Topmix Permeable là tổ hợp rất nhiều sỏi được kết dính với nhau, cho phép nước chảy xuống bên dưới và từ từ thấm vào đất hay hệ thống cống rãnh. Lafarge Tarmac cho biết, loại bê tông mới không chỉ có thể giúp hạn chế ngập úng, mà còn giúp giảm nhiệt độ của mặt đường trong điều kiện nắng nóng.

Điểm hạn chế duy nhất của Topmix Permeable chính là việc nó không thể phát huy được tính ưu việt của mình ở những vùng mang khí hậu lạnh khắc nghiệt. Bởi vì nước khi chảy xuống giữa các lớp bê tông, hiện tượng đóng băng sẽ diễn ra và dẫn đến tình trạng nứt gãy mặt đường. Hiện Topmix Permeable đã được ứng dụng tại một số bãi đậu xe ở Anh.
55Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.