Tin Tặc Có Thể Dùng Sóng Radio Để Khống Chế Siri Và Google Now

16 Tháng Mười 20157:00 CH(Xem: 16955)
Tin Tặc Có Thể Dùng Sóng Radio Để Khống Chế Siri Và Google Now
blank
Tháng 10/2015, nhóm nghiên cứu từ cơ quan thông tấn chính phủ Pháp ANSSI đã phát hiện ra cách kiểm soát Siri hay Google Now bằng sóng radio, để truy cập vào các ứng dụng và thông tin người dùng.

Theo đó, tin tặc có thể lợi dụng sóng radio để đánh lừa các thiết bị di động rằng lệnh được truyền đến từ microphone, tương đương với việc người dùng đang ra lệnh. Thông qua các máy phát sóng radio, cuộc tấn công có thể diễn ra từ khoảng cách 16 feet hoặc xa hơn nếu có nhiều thiết bị.

Cụ thể hơn, dây headphone được sử dụng như một chiếc ăng-ten để bắt sóng radio, đã được Apple dùng để nhận sóng FM trên iPod nano. Tin tặc có thể lợi dụng điều này để đánh lừa iPhone hay iPad, xử lý tín hiệu nhầm lẫn, cho rằng các lệnh được truyền đến từ microphone, trong khi thực tế là được điều khiển từ xa bởi các hacker.

Từ đó, thiết bị của người dùng có thể sẽ bị kiểm soát, biến thành 1 thiết bị nghe trộm, gửi thư rác, lừa đảo qua email, Facebook, Twitter hay gửi phần mềm độc hại để đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Phương thức tấn công này chỉ hoạt động với headphone được kết nối với iPhone cho phép kích hoạt Siri từ màn hình khóa – cũng là thiết lập mặc định của Apple – không chỉ với iPhone 6S, mà còn đối với các thiết bị đời cũ hơn, bằng cách giả mạo lệnh từ nút bấm để yêu cầu kích hoạt Siri.

Ngoài khả năng kích hoạt và điều khiển Siri, tin tặc còn có thể truy cập vào điện thoại một cách âm thầm, gây mất an toàn cho bảo mật dữ liệu người dùng. Một số thiết bị Android được tích hợp trình ghi nhận giọng nói Google Now cũng có nguy cơ bị tấn công tương tự như Siri.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công, người dùng có thể thực hiện tắt tùy chọn này, vào Settings, chọn Touch ID & Passcode, sau đó bỏ chọn Siri ở mục Allow Access When Locked. Để an toàn hơn, người dùng có thể quay lại mục Setting, chọn Control Center và vô hiệu hóa Access on Lock Screen, để giúp ngăn iPhone bị đánh cắp chuyển chế độ máy bay mà không cần khởi động lại.

Hy vọng Google và Apple sẽ sớm đưa ra các giải pháp để ngăn chặn và khắc phục nguy cơ trên, đảm bảo an toàn bảo mật cho người dùng.
511Vote
42Vote
33Vote
24Vote
14Vote
3.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2019
Không chỉ một, mà họ còn khám phá ra hai cách để tấn công vào hệ thống nhận diện làn đường của hệ thống tự lái xe Tesla.
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.