Eric Schmidt: Phán Quyết Của Tòa Án EU Có Thể Đe Dọa Đến Internet Toàn Cầu

19 Tháng Mười 20159:00 CH(Xem: 16818)
Eric Schmidt: Phán Quyết Của Tòa Án EU Có Thể Đe Dọa Đến Internet Toàn Cầu
blank
Tháng 10/2015, Toàn án EU đưa ra một phán quyết liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu thông tin các nhân của người dùng tại Châu Âu và Mỹ. Theo đó, thông tin của người dùng sẽ phải được lưu trữ tại các cơ sở dữ liệu thuộc khu vực nơi họ ở. Điều này có nghĩa là các công ty Internet tại Mỹ sẽ không được lưu trữ dữ liệu của các khách hàng Châu Âu, mà thay vào đó phải chuyển đến một cơ sở dữ liệu khác.

Eric Schmidt - Chủ tịch Alphabet - cho biết, phán quyết có thể dẫn đến việc “một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người” bị phá hủy, đó chính là mạng Internet toàn cầu.

Ngày Tàn Của “Nơi Lưu Trữ An Toàn”

Safe Harbor – nơi lưu trữ an toàn – được tạo ra vào những năm 2000, là một cách để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong việc chuyển các dữ liệu thông tin người dùng giữa Châu Âu và Mỹ. Các công ty Mỹ như Google hay Facebook, có thể lấy dữ liệu các khách hàng Châu Âu của mình và lưu trữ tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau vụ việc của cựu điệp viên Edward Snowden, có rất nhiều các cáo buộc của EU đối với các công ty Internet tại Mỹ, cho rằng họ không đảm bảo được an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dùng. Tháng 10/2015, Tòa Án Công Lý Châu Âu đưa ra phán quyết cho rằng Safe Harbor là không hợp lệ.

Phán quyết này khiến cho Google, Facebook và hàng nghìn công ty khác tại Mỹ phải đối mặt với hàng tá các chế độ pháp lý trên khắp Châu Âu, đối với việc bảo mật và sử dụng thông tin cá nhân khách hàng.

Thậm chí, một số quốc gia có thể từ chối việc cung cấp dữ liệu công dân của mình cho các công ty tại Mỹ. Thay vào đó, các công ty Mỹ phải có cơ sở dữ liệu để lưu trữ trong phạm vi biên giới của các quốc gia này.

Chủ tịch Schmidt cho biết điều này sẽ tạo ra một mạng lưới Internet bị chia nhỏ theo từng quốc gia và sẽ không còn cái gọi là Internet toàn cầu.

Internet Toàn Cầu Sẽ Bị Chia Nhỏ?

Nga là quốc gia đầu tiên muốn biến cơn ác mộng của Schmidt thành sự thật. Hồi đầu tháng 09/2015, Nga đã đưa ra một kế hoạch chi tiết, yêu cầu tất cả công ty nước ngoài phải chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này trên các máy chủ trong nước.


Sự chia cắt bắt đầu xảy ra ở nhiều quốc gia Châu Âu. Jim Killock - Giám đốc điều hành Open Rights Group tại Anh - cho rằng: “Có một rắc rối khá lớn khi EU và Mỹ không thể làm việc để hợp nhất hệ thống pháp lý. Nhưng vấn đề chính là ở Mỹ, khi họ biết rằng các công ty tại Silicon Valey đang lưu trữ dữ liệu của cả thế giới. Quyết định của họ là bao che và sử dụng các dữ liệu này để giám sát toàn cầu. Họ đã bỏ qua quyền cơ bản của những công dân không phải người Mỹ”.

Nếu điều đó xảy ra, các dữ liệu người dùng tại từng quốc gia sẽ bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó. Và buộc các công ty Internet phải mở chi nhánh của mình tại đó và hoạt động độc lập. Nó sẽ khiến cho Internet toàn cầu sẽ bị chia nhỏ theo từng quốc gia, mà do đó các dịch vụ internet của Google hay Facebook sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Giải Pháp Nào Cho Các Công Ty Internet?

Trước phán quyết của tòa án Châu Âu, các công ty Internet Mỹ đang phải tìm cách để có thể vượt qua rào cản pháp lý này. Các công ty có thể mở thêm các chi nhánh của mình tại các quốc gia này để quản lý dữ liệu khách hàng và cung cấp dịch vụ tại từng địa phương. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến việc không đồng nhất và việc điều hành cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Một cách khác đang được Google xem xét là tìm một phương pháp chuyển dữ liệu hợp pháp khác để thay thế cho Safe Harbor. Trước mắt có thể là mô hình MCC, cho phép chuyển giao dữ liệu cá nhân từ EU sang Mỹ.

Hiện Google vẫn đang sử dụng mô hình MCC để chuyển dữ liệu người dùng của Google App. Trong tương lai, công ty sẽ cố gắng để có thể áp dụng cho các dịch vụ lưu trữ đám mây của mình.

Dù vậy, trước một số quy định pháp lý khắt khe của các quốc gia Châu Âu, phía đại diện Google cho biết biện pháp duy nhất có thể khắc phục tình hình này là cải cách luật pháp của Mỹ để phù hợp với EU.
55Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.