Eric Schmidt: Phán Quyết Của Tòa Án EU Có Thể Đe Dọa Đến Internet Toàn Cầu

19 Tháng Mười 20159:00 CH(Xem: 17055)
Eric Schmidt: Phán Quyết Của Tòa Án EU Có Thể Đe Dọa Đến Internet Toàn Cầu
blank
Tháng 10/2015, Toàn án EU đưa ra một phán quyết liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu thông tin các nhân của người dùng tại Châu Âu và Mỹ. Theo đó, thông tin của người dùng sẽ phải được lưu trữ tại các cơ sở dữ liệu thuộc khu vực nơi họ ở. Điều này có nghĩa là các công ty Internet tại Mỹ sẽ không được lưu trữ dữ liệu của các khách hàng Châu Âu, mà thay vào đó phải chuyển đến một cơ sở dữ liệu khác.

Eric Schmidt - Chủ tịch Alphabet - cho biết, phán quyết có thể dẫn đến việc “một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người” bị phá hủy, đó chính là mạng Internet toàn cầu.

Ngày Tàn Của “Nơi Lưu Trữ An Toàn”

Safe Harbor – nơi lưu trữ an toàn – được tạo ra vào những năm 2000, là một cách để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong việc chuyển các dữ liệu thông tin người dùng giữa Châu Âu và Mỹ. Các công ty Mỹ như Google hay Facebook, có thể lấy dữ liệu các khách hàng Châu Âu của mình và lưu trữ tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau vụ việc của cựu điệp viên Edward Snowden, có rất nhiều các cáo buộc của EU đối với các công ty Internet tại Mỹ, cho rằng họ không đảm bảo được an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dùng. Tháng 10/2015, Tòa Án Công Lý Châu Âu đưa ra phán quyết cho rằng Safe Harbor là không hợp lệ.

Phán quyết này khiến cho Google, Facebook và hàng nghìn công ty khác tại Mỹ phải đối mặt với hàng tá các chế độ pháp lý trên khắp Châu Âu, đối với việc bảo mật và sử dụng thông tin cá nhân khách hàng.

Thậm chí, một số quốc gia có thể từ chối việc cung cấp dữ liệu công dân của mình cho các công ty tại Mỹ. Thay vào đó, các công ty Mỹ phải có cơ sở dữ liệu để lưu trữ trong phạm vi biên giới của các quốc gia này.

Chủ tịch Schmidt cho biết điều này sẽ tạo ra một mạng lưới Internet bị chia nhỏ theo từng quốc gia và sẽ không còn cái gọi là Internet toàn cầu.

Internet Toàn Cầu Sẽ Bị Chia Nhỏ?

Nga là quốc gia đầu tiên muốn biến cơn ác mộng của Schmidt thành sự thật. Hồi đầu tháng 09/2015, Nga đã đưa ra một kế hoạch chi tiết, yêu cầu tất cả công ty nước ngoài phải chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này trên các máy chủ trong nước.


Sự chia cắt bắt đầu xảy ra ở nhiều quốc gia Châu Âu. Jim Killock - Giám đốc điều hành Open Rights Group tại Anh - cho rằng: “Có một rắc rối khá lớn khi EU và Mỹ không thể làm việc để hợp nhất hệ thống pháp lý. Nhưng vấn đề chính là ở Mỹ, khi họ biết rằng các công ty tại Silicon Valey đang lưu trữ dữ liệu của cả thế giới. Quyết định của họ là bao che và sử dụng các dữ liệu này để giám sát toàn cầu. Họ đã bỏ qua quyền cơ bản của những công dân không phải người Mỹ”.

Nếu điều đó xảy ra, các dữ liệu người dùng tại từng quốc gia sẽ bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó. Và buộc các công ty Internet phải mở chi nhánh của mình tại đó và hoạt động độc lập. Nó sẽ khiến cho Internet toàn cầu sẽ bị chia nhỏ theo từng quốc gia, mà do đó các dịch vụ internet của Google hay Facebook sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Giải Pháp Nào Cho Các Công Ty Internet?

Trước phán quyết của tòa án Châu Âu, các công ty Internet Mỹ đang phải tìm cách để có thể vượt qua rào cản pháp lý này. Các công ty có thể mở thêm các chi nhánh của mình tại các quốc gia này để quản lý dữ liệu khách hàng và cung cấp dịch vụ tại từng địa phương. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến việc không đồng nhất và việc điều hành cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Một cách khác đang được Google xem xét là tìm một phương pháp chuyển dữ liệu hợp pháp khác để thay thế cho Safe Harbor. Trước mắt có thể là mô hình MCC, cho phép chuyển giao dữ liệu cá nhân từ EU sang Mỹ.

Hiện Google vẫn đang sử dụng mô hình MCC để chuyển dữ liệu người dùng của Google App. Trong tương lai, công ty sẽ cố gắng để có thể áp dụng cho các dịch vụ lưu trữ đám mây của mình.

Dù vậy, trước một số quy định pháp lý khắt khe của các quốc gia Châu Âu, phía đại diện Google cho biết biện pháp duy nhất có thể khắc phục tình hình này là cải cách luật pháp của Mỹ để phù hợp với EU.
55Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2019
Khung cảnh thiên văn trên bầu trời quý vị đang xem là một bức tranh khảm từ đài thiên văn Pan-STARRS.
05 Tháng Tư 2019
Nghị sĩ Adam Schiff đề nghị Jeff Bezos ngay lập tức ngưng đề xuất các nội dung liên quan tới anti-vaccine trong kết quả tìm kiếm, đồng thời trả lời rõ rằng Amazon có nhận tiền chạy quảng cáo của các chiến dịch anti-vaccine hay không.
05 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật UpGuard cho biết đã phát hiện ra bản ghi dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng Facebook đang được đặt công khai trên các máy chủ đám mây mà không có mật mã bảo vệ.
04 Tháng Tư 2019
Android là một nền tảng mở và nó tất nhiên không hề nhỏ về mặt kĩ thuật, nó là thành quả nhiều năm nghiên cứu, phát triển, sửa lỗi. Ngoài ra, nó cũng phải thiết kế theo cách rất linh hoạt để các nhà sản xuất phần cứng có thể can thiệp, chỉnh sửa theo ý riêng của họ và đây là cách các thiết bị Android trở nên khác biệt với nhau.
04 Tháng Tư 2019
Nếu trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế, trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.
04 Tháng Tư 2019
Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.