Doanh Thu Của IBM Trong Q3/2015 Không Đạt Kỳ Vọng, Cắt Giảm Dự Báo Lợi Nhuận

21 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 15294)
Doanh Thu Của IBM Trong Q3/2015 Không Đạt Kỳ Vọng, Cắt Giảm Dự Báo Lợi Nhuận
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, IBM Corp (International Business Machines Corp) đã công bố báo cáo tài chính Q3/2015. Theo đó, doanh thu của hãng đã giảm nhiều hơn so với dự kiến, đồng thời khiến cho lợi nhuận năm 2015 sẽ không đạt được như kỳ vọng.

Đây là quý thứ 14 liên tiếp doanh thu của IBM sụt giảm. Số lượng những hợp đồng lớn ít ỏi, doanh thu tại thị trường Trung Quốc của IBM giảm 17%, đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ. Tình hình khiến cho tổng doanh thu của IBM trong Q3/2015 giảm 13.9%, đạt 19.28 tỷ USD, thấp hơn dự kiến là 19.62 tỷ USD. Tổng doanh số của IBM tại các thị trường Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc đã giảm 30%.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến cho doanh thu của IBM sụt giảm là do đồng USD tăng mạnh. Giá trị đồng USD đã tăng 17% so với 2014 trên bảng tiền tệ, khiến cho số tiền thực sự và IBM thu về từ các thị trường nước ngoài bị giảm sút.

Thực tế, hoạt động kinh doanh của IBM vẫn có điểm sáng là mảng điện toán đám mây, doanh thu tăng 45% so với năm 2014, đạt 9.4 tỷ USD. Nhờ IBM đã bắt đầu cải tiến dịch vụ và cung cấp nhiều gói phần mềm hơn cho các khách hàng doanh nghiệp, nhằm cạnh tranh được với các đối thủ như Amazon hay Microsoft.


Tuy nhiên, mảng điện toán đám mây vẫn không thể giúp cải thiện tình hình chung của IBM. Doanh số bán hàng dịch vụ công nghệ toàn cầu giảm 10%, còn mảng dịch vụ doanh nghiệp toàn cầu giảm 13%.

IBM đã cắt giảm dự báo lợi nhuận của năm 2015 từ mức 15.75 – 16.50 USD/cổ phiếu xuống còn 14.75 – 15.75 USD/cổ phiếu.

IBM đang bắt đầu có những bước chuyển mình, tập trung nhiều hơn vào các mảng kinh doanh mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận, được gọi là “mệnh lệnh chiến lược”, bao gồm mảng điện toán đám mây, phần mềm điện thoại di động, cùng với dịch vụ phân tích và bảo mật.

Bên cạnh đó, phân tích dữ liệu cũng sẽ là một mảng kinh doanh đầy triển vọng, bởi IBM có trong tay siêu máy tính Watson, có thể ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực như phân tích tài chính, phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe, thời tiết …

IBM cũng đã đầu tư vào lĩnh vực y tế với hợp đồng 1 tỷ USD mua lại Merge Healthcare Inc, sắp tới sẽ là cuộc đàm phán hợp tác với The Weather Channel để tận dụng được sức mạnh phân tích dữ liệu của siêu máy tính Watson.
57Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.