Apple Không Thể Unlock iPhone Mới Bất Chấp Phán Quyết Của Tòa

22 Tháng Mười 201511:00 CH(Xem: 22291)
Apple Không Thể Unlock iPhone Mới Bất Chấp Phán Quyết Của Tòa
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, trong một phiên tòa tại Mỹ, Apple đã thẳng thừng trả lời “Không” với một thẩm phán liên bang, khi được yêu cầu mở khóa một chiếc iPhone để truy cập vào các dữ liệu của người dùng.

Cụ thể, tuyên bố được đưa ra sau khi thẩm phán James Orenstein, cùng Bộ Tư Pháp Mỹ yêu cầu Apple mở khóa một chiếc iPhone bị thu giữ, nhằm trợ giúp các cuộc điều tra của chính phủ.

Giải trình trước vị thẩm phán liên bang, đại diện của Apple cho biết, chính công ty cũng bất lực với những chiếc iPhone thế hệ mới nếu không được cung cấp mật mã. Còn với các thế hệ iPhone tiền nhiệm, công ty hoàn toàn có khả năng trợ giúp.

Trong bản tóm tắt được đệ trình lên tòa án liên bang, Apple cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp ở thời điểm hiện tại và trong tương lai”, công ty không thể trợ giúp mở khóa một chiếc iPhone mà không có mật mã chính xác.

Theo bản báo cáo của Apple gửi lên tòa án liên bang: “Trong hầu hết các trường hợp ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, các yêu cầu truy cập/mở khóa iPhone từ chính phủ sẽ là gánh nặng đáng kể với chúng tôi. Thực tế, chính Apple cũng không thể thực hiện việc này. Đối với các thiết bị đang chạy hệ điều hành iOS 8 hoặc cao hơn, Apple không có đủ kỹ thuật để mở khóa một chiếc iPhone đã được bảo vệ bởi mật mã.

Điều này có nghĩa là, việc trích xuất các dữ liệu người dùng từ các thiết bị của Apple đã được mã hóa là không thể xảy ra. Đây là một trong số các tính năng bảo mật trên hệ điều hành iOS 8, giúp ngăn ngừa bất kỳ sự truy cập trái phép mà không có mật mã thiết bị. Chính Apple cũng vô phương với tính năng bảo mật này”.

Đề cập tới việc trích xuất dữ liệu từ các thế hệ iPhone cũ, chạy nền tảng iOS 7 hoặc cũ hơn, Apple cho biết vẫn có thể sử dụng các thủ thuật để truy cập vào một chiếc iPhone đã được khóa, nhưng phạm vi truy cập cũng rất hạn chế.

Các thông tin có thể trích xuất liên quan tới các tập tin chạy ngầm trên hệ điều hành iOS 7, còn các thông tin nhạy cảm trên iPhone như email, ứng dụng lịch hay các dữ liệu từ các bên thứ ba là không thể trích xuất.

Trước phản ứng của Apple, 16 công tố viên đã gửi thư đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ nhằm kêu gọi một đạo luật: yêu cầu các nhà sản xuất cần tạo ra một “đường hầm bí mật” trên các thiết bị của mình, để có thể trợ giúp quá trình thực thi pháp luật trong các trường hợp cần thiết.

Đại diện Apple chia sẻ: “Việc các thẩm phán ép buộc chúng tôi trích xuất dữ liệu mà không có sự cho phép của người dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Apple và các khách hàng của công ty. Điều này có thể đe dọa tới thương hiệu mà Apple đã dày công xây dựng bấy lâu. Thậm chí, hành động khai thác thông tin người dùng còn có thể làm tổn hại tới tình hình kinh doanh của Apple, mà không gì có thể bù đắp nổi”.
510Vote
40Vote
30Vote
29Vote
15Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.