Các Nhà Khoa Học Đã Tạo Ra Loại Vật Liệu Siêu Đen

28 Tháng Mười 201511:00 CH(Xem: 23443)
Các Nhà Khoa Học Đã Tạo Ra Loại Vật Liệu Siêu Đen
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, các nhà khoa học tại Đại học King Abdulla, Ả Rập Saudi, đã tạo ra thành công một loại vật liệu siêu đen, có thể hấp thụ 98 - 99% ánh sáng trong khoảng bước sóng từ 400 đến 1.400 nm. Đây là loại vật liệu quan trọng, giúp nâng cao hiệu suất hấp thu năng lượng mặt trời, hoặc cải thiện quá trình truyền dữ liệu bằng sợi cáp quang.

Trước đó, việc tạo nên một loại vật liệu đen hoàn hảo, có khả năng hấp thụ tất cả năng lượng tiếp cận tới nó và phản xạ lại mà không bị thất thoát gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn muốn tạo ra được loại vật liệu như vậy, hoặc “gần như vậy”, để tạo tiền đề cho việc chế tạo các thiết bị có hiệu suất cao hơn.

Nỗ lực của các nhà nghiên cứu tại Đại học King Abdulla, Ả Rập Saudi đã tạo ra loại vật liệu đen nhất mà con người từng tạo ra từ trước đến nay. Bằng cách sử dụng các ống nano carbon, lấy cảm hứng từ loài bọ cánh cứng Cyphochilus có cơ thể màu trắng sáng bất thường, các nhà khoa học đã tạo nên cấu trúc những hạt nano dạng que siêu nhỏ nằm trên một hạt nano hình cầu với kích thước tương đương, có đường kính 30 nm.


Cấu trúc được tạo ra có thể hấp thụ xấp xỉ 98 - 99% ánh sáng trong phổ từ 400 đến 1.400 nm, nhiều hơn gấp 26 lần so với những loại vật liệu đen từng được chế tạo trước đó. Đồng thời, nó có thể hoạt động ở mọi góc và độ phân cực của ánh sáng chiếu vào.

Loài bọ cánh cứng Cyphochilus có cấu trúc tinh thể quang cho phép nó có thể phản xạ ánh sáng rất hiệu quả. Nhóm nghiên cứu đã đảo ngược cấu trúc này để tạo nên vật liêu với bề mặt chứa đầy các vết lõm phân bố một cách ngẫu nhiên, mỗi lõm chứa vô vàng các ống dẫn sóng.

Ngoài ra, loại vật liệu mới là rất dễ chế tạo, ứng dụng và sử dụng. Nếu bắn một tia laser vào nó, sẽ tạo ra được một nguồn sáng đơn sắc mà không cần dùng kỹ thuật cộng hưởng.

Với loại vật liệu mới, các nhà nghiên cứu có thể dùng để tạo nên hệ thống thu thập năng lượng mặt trời với hiệu suất cao. Vật liệu mới cũng có thể giúp cải tiến hiệu suất hoạt động của hệ thống truyền tải dữ liệu quang học, và nhiều hơn nữa trong tương lai.
525Vote
44Vote
37Vote
28Vote
18Vote
3.652
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.