Net Neutrality: Đa Phần Thành Viên Nghị Viện Châu Âu Không Tán Thành

29 Tháng Mười 201510:00 CH(Xem: 15948)
Net Neutrality: Đa Phần Thành Viên Nghị Viện Châu Âu Không Tán Thành
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, Nghị viện châu Âu (European Parliament) đã tiến hành bỏ phiếu về đạo luật Net Neutrality –  Internet bình đẳng hay Trung lập Internet. Theo lý thuyết, Net Neutrality sẽ cấm các nhà cung cấp Internet (ISP) ngăn chặn, bóp méo băng thông, hay ưu tiên đường truyền tốc độ cao cho những thuê bao trả tiền nhiều hơn.

Tuy nhiên, đa phần các thành viên Nghị viện châu Âu đã không tán thành đạo luật Net Neutrality. Theo kết quả bỏ phiếu cho thấy, chỉ có 163 phiếu ủng hộ, trong khi có đến 500 phiếu phản đối.

Về ý tưởng, đạo luật Net Neutrality tại Mỹ, được FCC ban hành từ hồi tháng 03/2015, và tại EU khá tương đồng: ai cũng có quyền được tiếp cận Internet một cách bình đẳng và tốc độ tối đa. Tuy nhiên, kế hoạch áp dụng đạo luật trên thực tế tại Châu Âu lại mang đến cho các nhà cung cấp Internet những ngoại lệ.

Cụ thể, trong khi EU đang ban hành lệnh cấm trả tiền để dành quyền ưu tiên đường truyền (một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến sẽ trả tiền cho ISP nhằm có được tốc độ truy cập cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác để cung cấp cho người tiêu dùng), thì loại hình các “dịch vụ đường truyền đặc biệt” lại là ngoại lệ và rất phổ biến tại Châu Âu.

Theo định nghĩa của EU, “dịch vụ đường truyền đặc biệt” là các dịch vụ truyền thông điện tử khác với dịch vụ truy cập Interent, và được cung cấp với nhiều mức độ chất lượng, không được bảo đảm bởi các nhà cung cấp Internet.

Mục tiêu của EU là yêu cầu các nhà cung cấp Internet ưu tiên đường truyền cho những loại hình truyền thông như IPTV, hội họp qua hình ảnh video chất lượng cao và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như phẫu thuật từ xa. Tuy nhiên, những người ủng hộ đạo luật Net Neutrality tin rằng ngoại lệ này có thể bị lạm dụng, và có thể làm chậm tốc độ truyền tải nội dung của các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến không trả nhiều tiền cho ISP.


Tương tự như ở Mỹ, EU không cấm zero-rating, một loại hình dữ liệu thuê quảng cáo: các công ty có thể trả tiền cho ISP hoặc nhà mạng di động để truyền tải các gói nội dung mà không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền của người dùng. Dù vậy, FCC đã đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, giúp ngăn ngừa các ISP khai thác dữ liệu zero-rating theo cách có thể gây ảnh hưởng đến đối thủ cạnh tranh hay người tiêu dùng.

Ngoài ra, EU cũng sẽ cho phép các ISP quản lý các ứng dụng Internet khác nhau theo cách khác nhau, nhưng hoạt động quản lý phải dựa trên các phân tích về kỹ thuật và không vì lý do thương mại. Thêm nữa, các ISP được phép lợi dụng các cơ chế quản lý băng thông trong trường hợp sự cố nghẽn mạng sắp xảy ra, không phải trong lúc đang nghẽn mạng.

Kế hoạch về đạo luật Net Neutrality tại Châu Âu đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều công ty công nghệ lớn, bao gồm Reddit, BitTorrent, Foursquare, Kickstarter, Tumblr, Netflix, Vimeo và thậm chí là Time Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web.

Tính đến tháng 10/2015, EU vẫn chưa có bất cứ đạo luật Net Neutrality nào được áp dụng trên toàn lục địa. Bộ luật được tiếp nhận vào hạ tuần tháng 10/2015 sẽ được phát triển thành những quy chế, dự kiến được ban hành vào tháng 04/2016.

Ngoài Net Neutrality, Nghị viện Châu Âu cũng đã bỏ phiếu nhằm cấm thu phí chuyển vùng di động data roaming giữa các nhà mạng tại các nước thuộc liên minh EU. Lệnh cấm sẽ được áp dụng từ ngày 15/06/2017, hiện đã có được 665 phiếu ủng hộ.
58Vote
40Vote
34Vote
23Vote
12Vote
3.517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế