Thế Hệ Antivirus Trong Tương Lai Sẽ Thông Minh Hơn, Không Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên

02 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 19074)
Thế Hệ Antivirus Trong Tương Lai Sẽ Thông Minh Hơn, Không Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên
blank
Các phần mềm chống virus và phần mềm độc hại (malware) hiện có một khuyết điểm lớn: chúng chỉ có khả năng quét, phát hiện và tiêu diệt những mối nguy hiểm đã biết thông qua các bản cập nhật danh sách malware từ nhà phát triển. Chúng cũng có thể tìm ra được những biến thể của các phần mềm độc hại, nhưng hiệu quả chưa được cao. Tin tặc có thể lợi dụng điều này để qua mặt các phần mềm chống virus. Tuy nhiên, các mối lo ngại và vấn nạn về virus cùng malware sẽ sớm được khắc phục.

Thượng tuần tháng 11/2015, nhóm nghiên cứu thuộc công ty Deep Insitint cho biết đang chuẩn bị ra mắt một dịch vụ chống virus dựa trên trí tuệ nhân tạo. Kỹ thuật mới sử dụng các mạng lưới thần kinh nhân tạo để nhận biết dấu hiệu của những đoạn mã độc thông qua việc “học” nhận biết hàng triệu mẫu file chứa malware và không phải malware, nhờ công nghệ Deep Learning.

Eli David, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Deep Instinct, cho biết công ty đã sử dụng hàng nghìn tham số khác nhau cho mỗi file khi đưa nó vào quá trình “học”. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và sức mạnh xử lý, nên nó phải hoạt động trên một loạt các GPU mạnh mẽ.


Kết quả, một “mạng lưới thần kinh tĩnh” sẽ được phân phối đến người dùng cuối. Mạng lưới mới không cần được cập nhật thường xuyên như các ứng dụng chống virus truyền thống, thay vào đó nó đủ thông minh để tự phát hiện và chặn malware, kể cả những biến thể hay phần mềm độc hại mới. Được biết, nó có thể nhận ra nhiều hơn 20% lượng malware mới so với phần mềm hiện hành.

Ngoài Deep Insitint, 1 nhóm gồm 3 nhà nghiên cứu từ Microsoft và 1 người từ Google cũng đang phát triển mạng lưới trí tuệ nhân tạo để phát hiện phần mềm độc hại. Theo báo cáo, đã có 2.6 triệu mẫu được sử dụng để “huấn luyện” cho nhiều mạng lưới khác nhau, và cuối cùng thì chúng có thể nhận ra malware mới với “hiệu năng đáng kinh ngạc”. Bên cạnh đó, công ty Invincea cũng đã thử nghiệm giải pháp tương tự, và ghi nhận được tỷ lệ phát hiện malware lên đến 95% trong khi mức độ sai sót chỉ là 0.01%.
512Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế