Thế Hệ Antivirus Trong Tương Lai Sẽ Thông Minh Hơn, Không Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên

02 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 19088)
Thế Hệ Antivirus Trong Tương Lai Sẽ Thông Minh Hơn, Không Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên
blank
Các phần mềm chống virus và phần mềm độc hại (malware) hiện có một khuyết điểm lớn: chúng chỉ có khả năng quét, phát hiện và tiêu diệt những mối nguy hiểm đã biết thông qua các bản cập nhật danh sách malware từ nhà phát triển. Chúng cũng có thể tìm ra được những biến thể của các phần mềm độc hại, nhưng hiệu quả chưa được cao. Tin tặc có thể lợi dụng điều này để qua mặt các phần mềm chống virus. Tuy nhiên, các mối lo ngại và vấn nạn về virus cùng malware sẽ sớm được khắc phục.

Thượng tuần tháng 11/2015, nhóm nghiên cứu thuộc công ty Deep Insitint cho biết đang chuẩn bị ra mắt một dịch vụ chống virus dựa trên trí tuệ nhân tạo. Kỹ thuật mới sử dụng các mạng lưới thần kinh nhân tạo để nhận biết dấu hiệu của những đoạn mã độc thông qua việc “học” nhận biết hàng triệu mẫu file chứa malware và không phải malware, nhờ công nghệ Deep Learning.

Eli David, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Deep Instinct, cho biết công ty đã sử dụng hàng nghìn tham số khác nhau cho mỗi file khi đưa nó vào quá trình “học”. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và sức mạnh xử lý, nên nó phải hoạt động trên một loạt các GPU mạnh mẽ.


Kết quả, một “mạng lưới thần kinh tĩnh” sẽ được phân phối đến người dùng cuối. Mạng lưới mới không cần được cập nhật thường xuyên như các ứng dụng chống virus truyền thống, thay vào đó nó đủ thông minh để tự phát hiện và chặn malware, kể cả những biến thể hay phần mềm độc hại mới. Được biết, nó có thể nhận ra nhiều hơn 20% lượng malware mới so với phần mềm hiện hành.

Ngoài Deep Insitint, 1 nhóm gồm 3 nhà nghiên cứu từ Microsoft và 1 người từ Google cũng đang phát triển mạng lưới trí tuệ nhân tạo để phát hiện phần mềm độc hại. Theo báo cáo, đã có 2.6 triệu mẫu được sử dụng để “huấn luyện” cho nhiều mạng lưới khác nhau, và cuối cùng thì chúng có thể nhận ra malware mới với “hiệu năng đáng kinh ngạc”. Bên cạnh đó, công ty Invincea cũng đã thử nghiệm giải pháp tương tự, và ghi nhận được tỷ lệ phát hiện malware lên đến 95% trong khi mức độ sai sót chỉ là 0.01%.
512Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)