Năm 2016: Các Khoản Đầu Tư Của Apple Sẽ Có Thể Lên Đến 15 Tỷ USD

03 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 16105)
Năm 2016: Các Khoản Đầu Tư Của Apple Sẽ Có Thể Lên Đến 15 Tỷ USD
blank
CAPEX – Capital expenditure, chi phí vốn – khác với OPEX – Operational expenses, chi phí hoạt động. Cụ thể, CAPEX là khoản tiền đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng cơ sở vật chất và hướng tới lợi ích trong tương lai. Trong khi đó, OPEX là các khoản chi tiêu thường xuyên, để điều hành công ty, trả lương cho nhân viên...

Năm 2015 đã chứng kiến một loạt những thành công rực rỡ của Apple, với những con số doanh thu, doanh số kỷ lục đáng mơ ước. Bên cạnh đó, Apple cũng đã phải chi tiêu không ít, với khoản chi phí vốn lên tới 11.2 tỷ USD.

Năm 2016 hứa hẹn sẽ chứng kiến những khoản chi mạnh tay hơn của Apple, để đầu tư vào sản xuất, phát triển các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và chuỗi cửa hàng bán lẻ. Theo dự kiến, chi phí vốn trong năm 2016 của Apple có thể sẽ lên đến 15 tỷ USD.

Thông tin này thực sự đáng ngạc nhiên. Vì dù Apple là một công ty hàng đầu thế giới, có mạng lưới cửa hàng bán lẻ trên khắp hành tinh, nhưng lại nổi tiếng là rất khắt khe trong việc chi tiêu vào các dự án.

Tháng 10/2014, Apple từng có kế hoạch chi tiêu 12.4 tỷ USD cho chi phí hoạt động trong năm tài chính 2015. Còn thực tế, Apple đã tiết kiệm được đến 1 tỷ USD so với dự tính, nhờ vào việc quản lý chi tiêu hiệu quả. Có thể thấy, dù Apple hoàn toàn không có ý định cắt giảm chi tiêu, nhưng lại thực hiện việc quản lý và đầu tư rất tốt.

Sự Tăng Trưởng Của Apple Là Một Quá Trình Đầu Tư Lâu Dài!

Nhìn lại khoảng thời gian năm 2010, Apple đã từng có chi phí vốn chỉ khoảng 2 tỷ USD. Thực tế cho thấy, Apple đang có sự tăng trưởng rất lớn về cả cơ sở hạ tầng và các dự án nghiên cứu. Ngoài ra, nó cũng chứng minh được rằng Apple có những quyết định đầu tư rất đúng đắn để có thể gặt hái được thành công.


Peter Oppenheimer, cựu giám đốc tài chính của Apple, từng cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào các thiết bị và dây chuyền sản xuất để trang bị cho các đối tác. Nó sẽ là một nguồn lợi lớn trong tương lai”. Chính sự đầu tư đó đã giúp Apple có một chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ, luôn đảm bảo tốt số lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Không thể phủ định rằng những khoản đầu tư của Apple đã giúp đem lại những giá trị rất to lớn.

Năm 2012, chuyên gia phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley từng đưa ra nhận xét: “Cả doanh thu lẫn chi phí vốn của Apple đã tăng trưởng 97% trong vòng 7 năm. Sự gia tăng chi phí vốn đầu tư đã giúp doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh mẽ”. Không những vậy, nó còn đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Trong báo cáo của năm tài chính 2015, Google cũng cho biết chi phí vốn đầu tư vào khoảng 11.1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu của công ty tăng thêm 6.1 tỷ USD, tương đương với 10.2%, lợi nhuận trước thuế tăng thêm 14%, tương đương 1.7 tỷ USD.

Trong khi đó, báo cáo năm tài chính 2015 của Apple cho thấy doanh thu công ty tăng thêm 51.37 tỷ USD, tương đương 28%, còn lợi nhuận trước thuế tăng thêm 35%, tương đương 13.88 tỷ USD.

Thật sự, Apple đang đầu tư một cách rất hiệu quả và những gì công ty đã đạt được là sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Với việc tiếp tục mạnh tay chi tiền để đầu tư nghiên cứu và mở rộng cơ sở hạ tầng, Apple kỳ vọng sẽ có thể vượt qua mức 200 USD, thậm chí là 300 USD một cổ phiếu, từ mức giá cổ phiếu hiện nay khoảng 119 USD.
55Vote
43Vote
34Vote
29Vote
12Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?