Năm 2016: Các Khoản Đầu Tư Của Apple Sẽ Có Thể Lên Đến 15 Tỷ USD

03 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 16309)
Năm 2016: Các Khoản Đầu Tư Của Apple Sẽ Có Thể Lên Đến 15 Tỷ USD
blank
CAPEX – Capital expenditure, chi phí vốn – khác với OPEX – Operational expenses, chi phí hoạt động. Cụ thể, CAPEX là khoản tiền đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng cơ sở vật chất và hướng tới lợi ích trong tương lai. Trong khi đó, OPEX là các khoản chi tiêu thường xuyên, để điều hành công ty, trả lương cho nhân viên...

Năm 2015 đã chứng kiến một loạt những thành công rực rỡ của Apple, với những con số doanh thu, doanh số kỷ lục đáng mơ ước. Bên cạnh đó, Apple cũng đã phải chi tiêu không ít, với khoản chi phí vốn lên tới 11.2 tỷ USD.

Năm 2016 hứa hẹn sẽ chứng kiến những khoản chi mạnh tay hơn của Apple, để đầu tư vào sản xuất, phát triển các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và chuỗi cửa hàng bán lẻ. Theo dự kiến, chi phí vốn trong năm 2016 của Apple có thể sẽ lên đến 15 tỷ USD.

Thông tin này thực sự đáng ngạc nhiên. Vì dù Apple là một công ty hàng đầu thế giới, có mạng lưới cửa hàng bán lẻ trên khắp hành tinh, nhưng lại nổi tiếng là rất khắt khe trong việc chi tiêu vào các dự án.

Tháng 10/2014, Apple từng có kế hoạch chi tiêu 12.4 tỷ USD cho chi phí hoạt động trong năm tài chính 2015. Còn thực tế, Apple đã tiết kiệm được đến 1 tỷ USD so với dự tính, nhờ vào việc quản lý chi tiêu hiệu quả. Có thể thấy, dù Apple hoàn toàn không có ý định cắt giảm chi tiêu, nhưng lại thực hiện việc quản lý và đầu tư rất tốt.

Sự Tăng Trưởng Của Apple Là Một Quá Trình Đầu Tư Lâu Dài!

Nhìn lại khoảng thời gian năm 2010, Apple đã từng có chi phí vốn chỉ khoảng 2 tỷ USD. Thực tế cho thấy, Apple đang có sự tăng trưởng rất lớn về cả cơ sở hạ tầng và các dự án nghiên cứu. Ngoài ra, nó cũng chứng minh được rằng Apple có những quyết định đầu tư rất đúng đắn để có thể gặt hái được thành công.


Peter Oppenheimer, cựu giám đốc tài chính của Apple, từng cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào các thiết bị và dây chuyền sản xuất để trang bị cho các đối tác. Nó sẽ là một nguồn lợi lớn trong tương lai”. Chính sự đầu tư đó đã giúp Apple có một chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ, luôn đảm bảo tốt số lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Không thể phủ định rằng những khoản đầu tư của Apple đã giúp đem lại những giá trị rất to lớn.

Năm 2012, chuyên gia phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley từng đưa ra nhận xét: “Cả doanh thu lẫn chi phí vốn của Apple đã tăng trưởng 97% trong vòng 7 năm. Sự gia tăng chi phí vốn đầu tư đã giúp doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh mẽ”. Không những vậy, nó còn đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Trong báo cáo của năm tài chính 2015, Google cũng cho biết chi phí vốn đầu tư vào khoảng 11.1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu của công ty tăng thêm 6.1 tỷ USD, tương đương với 10.2%, lợi nhuận trước thuế tăng thêm 14%, tương đương 1.7 tỷ USD.

Trong khi đó, báo cáo năm tài chính 2015 của Apple cho thấy doanh thu công ty tăng thêm 51.37 tỷ USD, tương đương 28%, còn lợi nhuận trước thuế tăng thêm 35%, tương đương 13.88 tỷ USD.

Thật sự, Apple đang đầu tư một cách rất hiệu quả và những gì công ty đã đạt được là sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Với việc tiếp tục mạnh tay chi tiền để đầu tư nghiên cứu và mở rộng cơ sở hạ tầng, Apple kỳ vọng sẽ có thể vượt qua mức 200 USD, thậm chí là 300 USD một cổ phiếu, từ mức giá cổ phiếu hiện nay khoảng 119 USD.
55Vote
43Vote
34Vote
29Vote
12Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
14 Tháng Giêng 2019
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
14 Tháng Giêng 2019
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
14 Tháng Giêng 2019
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.