Vụ Bê Bối Khí Thải Volkswagen: Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Có Gian Lận

03 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 17889)
Vụ Bê Bối Khí Thải Volkswagen: Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Có Gian Lận
blank
Thượng tuần tháng 11/2015, vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA) thông báo phát hiện thêm những mẫu động cơ diesel có dung tích xi lanh 3 lít của hãng có dấu hiệu sử dụng “phần mềm gian lận”, tương tự như những mẫu động cơ dung tích xi lanh 2 lít bị phát hiện trước đó.

Cụ thể, sau khi mở rộng quy mô điều tra đối với các dòng xe đến từ Volkswagen tại Mỹ, EPA đã phát hiện nồng độ khí NO tăng gấp 9 lần so với tiêu chuẩn kiểm định. Danh sách những mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Volkswagen Touareg bản 2014, Porsche Cayenne bản 2015 và bản 2016 của các dòng Audi A6, A7, A8, A8L, Q5.

Thậm chí, EPA còn nhận định các phiên bản 2016 của những dòng xe như Volkswagen Touareg và Porsche Cayenne cũng có nguy cơ liên quan, ước tính số xe liên quan vào khoảng 10,000 chiếc.

Trước đó, vụ scandal bê bối gian lận khí thải của Volkswagen bắt đầu khi EPA phát hiện phần mềm được sử dụng là “thiết bị thủ tiêu”. Nó sẽ có tác dụng làm giảm lượng khí thải của xe máy dầu khi tham gia các bài thử nghiệm đánh giá. Vì thế, khi những chiếc xe máy dầu của Volkswagen chạy trong điều kiện bình thường, lượng khí phát thải có thể gấp 40 lần so với mức quy định của EPA để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, EPA đã chỉ ra những mẫu xe của Volkswagen và Audi được trang bị động cơ diesel 4 xi-lanh ở phiên bản từ 2009 - 2015. Danh sách này bao gồm Volkswagen Jetta, Volkswagen Beetle, Volkswagen Golf và Audi A3. Ngoài ra, còn có Volkswagen Passat phiên bản 2014-2015.

Theo ước tính, Volkswagen sẽ phải đối mặt với án phạt 37.500 USD cho mỗi chiếc xe máy dầu vi phạm. Số lượng xe vi phạm tại Hoa Kỳ là khoảng 482,000 chiếc sử dụng động cơ diesel 4 xi-lanh tính từ năm 2008. Nếu tất cả chúng đều có phần mềm gian lận, khoảng tiền phạt của Volkswagen sẽ lên đến 18 tỷ USD.

Còn với con số 11 triệu xe trên toàn cầu, số tiền phạt mà Volkswagen phải đối mặt sẽ có thể vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người. Credit Suisse, tập đoàn tài chính Thụy Sỹ, đã ước tính tổng thiệt hại của Volkswagen sau vụ bê bối gian lận khí thải có thể lên tới 87 tỷ USD.

Theo báo cáo của Credit Suisse, Volkswagen sẽ phải chi ít nhất 26 tỷ USD để xử lý vụ bê bối gian lận khí thải. Đại diện của Credit Suisse cho biết, với con số 11 triệu xe bị ảnh hưởng trên toàn cầu thì Volkswagen sẽ phải bỏ ra tối thiểu 37 tỷ USD để bồi thường cho các khách hàng.

Mặc dù vậy, Volkswagen sẽ khó có khả năng giải quyết vấn đề bằng tiền mặt, mà thay vào đó hãng sẽ thu hồi xe vi phạm và cung cấp cho khách hàng 1 chiếc xe mới. Chắc chắn hệ thống tài chính của Volkswagen và những công ty con như Audi và Porsche sẽ bị thiệt hại tương đối nặng nề, khó có thể khôi phục trong thời gian ngắn.
57Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.