Vụ Bê Bối Khí Thải Volkswagen: Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Có Gian Lận

03 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 17959)
Vụ Bê Bối Khí Thải Volkswagen: Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Có Gian Lận
blank
Thượng tuần tháng 11/2015, vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA) thông báo phát hiện thêm những mẫu động cơ diesel có dung tích xi lanh 3 lít của hãng có dấu hiệu sử dụng “phần mềm gian lận”, tương tự như những mẫu động cơ dung tích xi lanh 2 lít bị phát hiện trước đó.

Cụ thể, sau khi mở rộng quy mô điều tra đối với các dòng xe đến từ Volkswagen tại Mỹ, EPA đã phát hiện nồng độ khí NO tăng gấp 9 lần so với tiêu chuẩn kiểm định. Danh sách những mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Volkswagen Touareg bản 2014, Porsche Cayenne bản 2015 và bản 2016 của các dòng Audi A6, A7, A8, A8L, Q5.

Thậm chí, EPA còn nhận định các phiên bản 2016 của những dòng xe như Volkswagen Touareg và Porsche Cayenne cũng có nguy cơ liên quan, ước tính số xe liên quan vào khoảng 10,000 chiếc.

Trước đó, vụ scandal bê bối gian lận khí thải của Volkswagen bắt đầu khi EPA phát hiện phần mềm được sử dụng là “thiết bị thủ tiêu”. Nó sẽ có tác dụng làm giảm lượng khí thải của xe máy dầu khi tham gia các bài thử nghiệm đánh giá. Vì thế, khi những chiếc xe máy dầu của Volkswagen chạy trong điều kiện bình thường, lượng khí phát thải có thể gấp 40 lần so với mức quy định của EPA để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, EPA đã chỉ ra những mẫu xe của Volkswagen và Audi được trang bị động cơ diesel 4 xi-lanh ở phiên bản từ 2009 - 2015. Danh sách này bao gồm Volkswagen Jetta, Volkswagen Beetle, Volkswagen Golf và Audi A3. Ngoài ra, còn có Volkswagen Passat phiên bản 2014-2015.

Theo ước tính, Volkswagen sẽ phải đối mặt với án phạt 37.500 USD cho mỗi chiếc xe máy dầu vi phạm. Số lượng xe vi phạm tại Hoa Kỳ là khoảng 482,000 chiếc sử dụng động cơ diesel 4 xi-lanh tính từ năm 2008. Nếu tất cả chúng đều có phần mềm gian lận, khoảng tiền phạt của Volkswagen sẽ lên đến 18 tỷ USD.

Còn với con số 11 triệu xe trên toàn cầu, số tiền phạt mà Volkswagen phải đối mặt sẽ có thể vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người. Credit Suisse, tập đoàn tài chính Thụy Sỹ, đã ước tính tổng thiệt hại của Volkswagen sau vụ bê bối gian lận khí thải có thể lên tới 87 tỷ USD.

Theo báo cáo của Credit Suisse, Volkswagen sẽ phải chi ít nhất 26 tỷ USD để xử lý vụ bê bối gian lận khí thải. Đại diện của Credit Suisse cho biết, với con số 11 triệu xe bị ảnh hưởng trên toàn cầu thì Volkswagen sẽ phải bỏ ra tối thiểu 37 tỷ USD để bồi thường cho các khách hàng.

Mặc dù vậy, Volkswagen sẽ khó có khả năng giải quyết vấn đề bằng tiền mặt, mà thay vào đó hãng sẽ thu hồi xe vi phạm và cung cấp cho khách hàng 1 chiếc xe mới. Chắc chắn hệ thống tài chính của Volkswagen và những công ty con như Audi và Porsche sẽ bị thiệt hại tương đối nặng nề, khó có thể khôi phục trong thời gian ngắn.
57Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.