Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc

08 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 17279)
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Tháng 11/2015, Toyota tuyên bố thành lập Toyota Research Institute - Viện nghiên cứu Toyota – với mục tiêu phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho 2 lĩnh vực chính: ô tô tự hành và robot giúp việc.

Được biết, trong vòng 5 năm, Toyota dự kiến sẽ đầu tư cho Toyota Research Institute số tiền lên đến 1 tỷ USD. Viện nghiên cứu sẽ được đặt ở gần Đại học Stanford ở California, Mỹ, cùng với một cơ sở khác được đặt gần Viện MIT tại Massachusetts.


Trước đó, Toyota cho biết sẽ viện 50 triệu USD cho các trường đại học với mục đích tương tự.

Vị trí Cố vấn kỹ thuật và CEO của Toyota Research Institute sẽ do tiến sĩ Gill Pratt đảm nhiệm. Ông là người từng đứng sau chương trình Robotics Challenge của DARPA.

Trong một thông cáo báo chí, Gill Pratt cho biết, mục tiêu ban đầu của công ty là “giúp làm giảm thiểu khả năng xảy ra các vụ tai nạn xe hơi, làm cho việc lái xe có thể được tiếp cận bởi hầu hết mọi người, mang tính linh động đến với mọi nhà, đặc biệt đối với sự hỗ trợ của người cao tuổi”

Các chuyên gia nhận định tầm nhìn của Toyota đối với xe hơi tự hành là khá khác biệt so với Google và Uber. Cụ thể, thay vì hướng tới mục tiêu phát triển những chiếc xe hoàn toàn tự động, Toyota luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người trong việc lái xe, và nghiên cứu các hệ thống máy tính giúp cho chiếc xe an toàn hơn.

Gill Pratt chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là tìm cách để những chiếc xe hơi không phải là yếu tố phải chịu trách nhiệm trong các vụ tai nạn. Một chiếc xe không bao giờ là nguyên nhân trong một vụ tai nạn, không phụ thuộc vào kỹ năng của người lái, sẽ cho phép những người lớn tuổi có thể lái xe, đồng thời giúp ngăn chặn hàng triệu trường hợp tử vong xảy ra có liên quan đến xe cộ mỗi năm trên thế giới.”

Khoảng đầu tư của Toyota không chỉ dành cho AI trên xe hơi mà còn cho robot hỗ trợ người cao tuổi. Thực tế, dân số già đi nhanh chóng ở Nhật thật sự là một cuộc khủng hoảng đối với nguồn nhân lực. Trong khi đó, Mỹ cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Trong nhiều năm, Toyota đã phát triển robot giúp việc như một phương án cho khó khăn này, trong đó có chương trình Human Support Robot (HSR), nguyên mẫu robot hỗ trợ đi bộ và giúp người cao tuổi đi từ giường đến nhà vệ sinh.

Cả hai lĩnh vực chính (AI dành cho xe tự lái và robot giúp việc) đều được phát triển dựa trên nền tảng của trí thông minh nhân tạo. Về mặt lý thuyết, Toyota đã nhìn thấy một mối liên kết giữa chúng. Gill Pratt giải thích: “Hãy thử nghĩ về việc sử dụng robot trong nhà. Nó cũng giống như việc sử dụng các phương tiện giao thông khi đi trên đường, thay vì vận chuyển hàng hoá hay con người ở ngoài trời, chúng ta sẽ di chuyển chúng trong nhà. Có rất nhiều công nghệ được áp dụng, tạo ra một mối liên lạc mạnh mẽ giữa con người và máy móc”

Toyota nhận định nhiệm vụ chính của công ty hiện nay là “thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển”, giúp “thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu cơ bản và hình thành sản phẩm”.
51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy ví dụ về vụ nổ lỗ đen mạnh mẽ nhất từng thấy trong Vũ trụ.
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.