Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc

08 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 17447)
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Tháng 11/2015, Toyota tuyên bố thành lập Toyota Research Institute - Viện nghiên cứu Toyota – với mục tiêu phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho 2 lĩnh vực chính: ô tô tự hành và robot giúp việc.

Được biết, trong vòng 5 năm, Toyota dự kiến sẽ đầu tư cho Toyota Research Institute số tiền lên đến 1 tỷ USD. Viện nghiên cứu sẽ được đặt ở gần Đại học Stanford ở California, Mỹ, cùng với một cơ sở khác được đặt gần Viện MIT tại Massachusetts.


Trước đó, Toyota cho biết sẽ viện 50 triệu USD cho các trường đại học với mục đích tương tự.

Vị trí Cố vấn kỹ thuật và CEO của Toyota Research Institute sẽ do tiến sĩ Gill Pratt đảm nhiệm. Ông là người từng đứng sau chương trình Robotics Challenge của DARPA.

Trong một thông cáo báo chí, Gill Pratt cho biết, mục tiêu ban đầu của công ty là “giúp làm giảm thiểu khả năng xảy ra các vụ tai nạn xe hơi, làm cho việc lái xe có thể được tiếp cận bởi hầu hết mọi người, mang tính linh động đến với mọi nhà, đặc biệt đối với sự hỗ trợ của người cao tuổi”

Các chuyên gia nhận định tầm nhìn của Toyota đối với xe hơi tự hành là khá khác biệt so với Google và Uber. Cụ thể, thay vì hướng tới mục tiêu phát triển những chiếc xe hoàn toàn tự động, Toyota luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người trong việc lái xe, và nghiên cứu các hệ thống máy tính giúp cho chiếc xe an toàn hơn.

Gill Pratt chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là tìm cách để những chiếc xe hơi không phải là yếu tố phải chịu trách nhiệm trong các vụ tai nạn. Một chiếc xe không bao giờ là nguyên nhân trong một vụ tai nạn, không phụ thuộc vào kỹ năng của người lái, sẽ cho phép những người lớn tuổi có thể lái xe, đồng thời giúp ngăn chặn hàng triệu trường hợp tử vong xảy ra có liên quan đến xe cộ mỗi năm trên thế giới.”

Khoảng đầu tư của Toyota không chỉ dành cho AI trên xe hơi mà còn cho robot hỗ trợ người cao tuổi. Thực tế, dân số già đi nhanh chóng ở Nhật thật sự là một cuộc khủng hoảng đối với nguồn nhân lực. Trong khi đó, Mỹ cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Trong nhiều năm, Toyota đã phát triển robot giúp việc như một phương án cho khó khăn này, trong đó có chương trình Human Support Robot (HSR), nguyên mẫu robot hỗ trợ đi bộ và giúp người cao tuổi đi từ giường đến nhà vệ sinh.

Cả hai lĩnh vực chính (AI dành cho xe tự lái và robot giúp việc) đều được phát triển dựa trên nền tảng của trí thông minh nhân tạo. Về mặt lý thuyết, Toyota đã nhìn thấy một mối liên kết giữa chúng. Gill Pratt giải thích: “Hãy thử nghĩ về việc sử dụng robot trong nhà. Nó cũng giống như việc sử dụng các phương tiện giao thông khi đi trên đường, thay vì vận chuyển hàng hoá hay con người ở ngoài trời, chúng ta sẽ di chuyển chúng trong nhà. Có rất nhiều công nghệ được áp dụng, tạo ra một mối liên lạc mạnh mẽ giữa con người và máy móc”

Toyota nhận định nhiệm vụ chính của công ty hiện nay là “thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển”, giúp “thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu cơ bản và hình thành sản phẩm”.
51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.