Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc

08 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 17576)
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Toyota Sẽ Chi 1 Tỷ USD Đầu Tư Nghiên Cứu Phát Triển AI Cho Xe Tự Hành Và Robot Giúp Việc
Tháng 11/2015, Toyota tuyên bố thành lập Toyota Research Institute - Viện nghiên cứu Toyota – với mục tiêu phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho 2 lĩnh vực chính: ô tô tự hành và robot giúp việc.

Được biết, trong vòng 5 năm, Toyota dự kiến sẽ đầu tư cho Toyota Research Institute số tiền lên đến 1 tỷ USD. Viện nghiên cứu sẽ được đặt ở gần Đại học Stanford ở California, Mỹ, cùng với một cơ sở khác được đặt gần Viện MIT tại Massachusetts.


Trước đó, Toyota cho biết sẽ viện 50 triệu USD cho các trường đại học với mục đích tương tự.

Vị trí Cố vấn kỹ thuật và CEO của Toyota Research Institute sẽ do tiến sĩ Gill Pratt đảm nhiệm. Ông là người từng đứng sau chương trình Robotics Challenge của DARPA.

Trong một thông cáo báo chí, Gill Pratt cho biết, mục tiêu ban đầu của công ty là “giúp làm giảm thiểu khả năng xảy ra các vụ tai nạn xe hơi, làm cho việc lái xe có thể được tiếp cận bởi hầu hết mọi người, mang tính linh động đến với mọi nhà, đặc biệt đối với sự hỗ trợ của người cao tuổi”

Các chuyên gia nhận định tầm nhìn của Toyota đối với xe hơi tự hành là khá khác biệt so với Google và Uber. Cụ thể, thay vì hướng tới mục tiêu phát triển những chiếc xe hoàn toàn tự động, Toyota luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người trong việc lái xe, và nghiên cứu các hệ thống máy tính giúp cho chiếc xe an toàn hơn.

Gill Pratt chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là tìm cách để những chiếc xe hơi không phải là yếu tố phải chịu trách nhiệm trong các vụ tai nạn. Một chiếc xe không bao giờ là nguyên nhân trong một vụ tai nạn, không phụ thuộc vào kỹ năng của người lái, sẽ cho phép những người lớn tuổi có thể lái xe, đồng thời giúp ngăn chặn hàng triệu trường hợp tử vong xảy ra có liên quan đến xe cộ mỗi năm trên thế giới.”

Khoảng đầu tư của Toyota không chỉ dành cho AI trên xe hơi mà còn cho robot hỗ trợ người cao tuổi. Thực tế, dân số già đi nhanh chóng ở Nhật thật sự là một cuộc khủng hoảng đối với nguồn nhân lực. Trong khi đó, Mỹ cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Trong nhiều năm, Toyota đã phát triển robot giúp việc như một phương án cho khó khăn này, trong đó có chương trình Human Support Robot (HSR), nguyên mẫu robot hỗ trợ đi bộ và giúp người cao tuổi đi từ giường đến nhà vệ sinh.

Cả hai lĩnh vực chính (AI dành cho xe tự lái và robot giúp việc) đều được phát triển dựa trên nền tảng của trí thông minh nhân tạo. Về mặt lý thuyết, Toyota đã nhìn thấy một mối liên kết giữa chúng. Gill Pratt giải thích: “Hãy thử nghĩ về việc sử dụng robot trong nhà. Nó cũng giống như việc sử dụng các phương tiện giao thông khi đi trên đường, thay vì vận chuyển hàng hoá hay con người ở ngoài trời, chúng ta sẽ di chuyển chúng trong nhà. Có rất nhiều công nghệ được áp dụng, tạo ra một mối liên lạc mạnh mẽ giữa con người và máy móc”

Toyota nhận định nhiệm vụ chính của công ty hiện nay là “thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển”, giúp “thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu cơ bản và hình thành sản phẩm”.
51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.
30 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Huawei đã có một động thái pháp lý nhằm thách thức và đáp trả lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, gọi hành động của chính phủ Mỹ là vi hiến. Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.
30 Tháng Năm 2019
Dù phải còn vài tháng nữa Galaxy Note 10 mới ra mắt, nhưng đã có khá nhiều thông tin về chiếc smartphone mới xuất hiện. Cụ thể, Galaxy Note 10 sẽ có ít nhất là 2 phiên bản, bao gồm 1 phiên bản thường và 1 phiên bản Pro. Ngoài ra, còn có một số thông tin mới về dung lượng pin trên phiên bản Note 10 thường.
30 Tháng Năm 2019
Đề xuất chưa được thông qua, nhưng nếu nó trở thành hiện thực, giá bán PS4, Xbox One và những máy chơi game sản xuất tại Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Sony và Microsoft hoặc sẽ chịu mức thuế mới, nhưng đến khi không chịu được nữa, hãng sẽ áp mức giá mới cho những cỗ máy bán ở thị trường Mỹ.
30 Tháng Năm 2019
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường bắt đầu cho các bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thậm chí ngay sau khi họ nghi ngờ có sự xuất hiện của vi khuẩn có hại trong máu.
29 Tháng Năm 2019
Màn hình iPhone X không phản hồi luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu và gián đoạn gần như tất tần tật những hoạt động trên nền tảng di động này.